Cách làm sốt mayonnaise ăn với bánh mì: Ngon đỉnh chóp
Cách làm sốt mayonnaise ăn với bánh mì ngày càng được đón nhận nhiều vì giúp hộ kinh doanh tăng năng suất. Không chỉ tạo hương vị cực ngon cho bánh mì mà còn tăng phần dinh dưỡng. Muốn đánh được lớp sốt ngon, không quá loãng hay đặc cần chút mẹo nho nhỏ thôi.
1. Sốt mayonnaise ăn bánh mì tăng phần thơm ngon, hấp dẫn
Hẳn là bạn cũng quá quen với các chai sốt mayonnaise được bán sẵn trên thị trường. Dùng để ăn kèm bánh sẽ tạo vị chua thanh, hơi ngậy và có phần béo béo. Nhiều người mê cái sốt này đến độ ăn món nào cũng chấm kèm, tạo sự ngon miệng.
Sốt dùng rưới bánh được bán tại các tiệm có phần lỏng hơn, thường là chủ quán tự làm. Mà công thức cũng đơn giản, chỉ cần vài nguyên liệu, thêm ~10” là xong hũ sốt to bự. 100gr sốt này cung cấp khoảng 650-680 Calo, chỉ nên ăn theo định lượng nhất định thôi nhé.
Nếu đang trong quá trình giảm cân thì nên tìm công thức làm sốt ăn kiêng bằng đậu gà. Còn hướng dẫn dưới đây chủ yếu dùng dầu ăn, trứng gà nên không hợp cho người giảm cân đâu nhé.
✘✘✘ NÊN XEM: Cách làm nước sốt bánh mì chả lụa
2. Cách làm sốt mayonnaise ăn với bánh mì chuẩn vị, đơn giản
2.1 Nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng, quả trứng
- Dầu ăn: Cứ 1 lòng đỏ + 1 quả trứng nguyên thì dùng 250gr dầu ăn
- Đường, muối, giấm gạo
- Dụng cụ: Âu đánh trứng có thành cao hoặc kích thước lớn, máy đánh trứng,…
2.2 Các bước chế biến
B1: Cân định lượng
- Nếu dùng 250gr dầu ăn thì đường cần 13-15gr, muối ~ 1.5-2gr, giấm 12-15gr.
- Trộn các nguyên liệu khô với nhau trước rồi cho vào âu là hoàn tất
B2: Đánh sốt
- Lấy âu đã nêm gia vị, thêm trứng, lòng đỏ trứng. Cần làm bao nhiêu sốt thì cân đúng, nhớ tính thêm thể tích dầu ăn cho sau đó. Cân đối tỷ lệ và đổ giấm vào, dùng máy đánh trứng đánh tan các nguyên liệu.
- Đổ ⅓ lượng dầu ăn trước rồi đánh đều, tới khi dầu tan hết tiếp tục đổ ⅓ lượng còn lại. Lặp các thao tác tới khi hết dầu ăn, cần 4-5 lần đổ dầu như vậy.
- Phải đảm bảo dầu được đánh quyện hết rồi mới cho lượt tiếp theo. Nếu sốt đạt độ sánh như mong muốn rồi mà vẫn thừa dầu thì không cần cho toàn bộ.
B3: Hoàn thiện sốt
- Phần sốt trên sau khi đánh xong đã mang đi bảo quản được rồi. Khi ăn thì nêm thêm chút tiêu đen, vừng rang, mùi ta cho đậm vị hơn.
- Tùy khẩu vị mà có thể mix thêm tương ớt, tương cà, mù tạt,… vào sốt đã làm.
2.3 Thành phẩm
- Sốt có màu vàng be đẹp mắt, sánh lại và không bị sủi bọt nhiều. Để 1 lúc ngoài không khí cũng không bị tách lớp.
- Vị ngậy, béo, không tanh mùi trứng, hơi chua thanh của giấm, có độ đậm đà của đường, muối.
3. Bí quyết pha chế sốt mayonnaise ăn bánh mì ngon như ngoài hàng
3.1 Cân đối tỷ lệ nguyên liệu
Lượng dầu và trứng cần căn chỉnh đúng tỷ lệ mới tạo được sốt sánh như ý muốn. Nhưng khi nêm muối, giấm, đường thì chỉ cho từng chút một thôi nhé, tránh việc sốt bị thiên về vị chua, ngọt,…
Nếu chủ quán đã biết cách làm topping ngon thì đầu tư thêm xe bánh mì lưu động. Việc mở quán bán trở nên thật dễ dàng với nhiều mẫu xe đã được ra mắt và bày bán. Ví dụ như dòng xe bán bánh mì thổ nhĩ kỳ, xe bánh truyền thống, chả cá,… Loại nào cũng dùng sốt mayonnaise ăn kèm được, thêm phần tương cà, tương ớt,… là perfect.
3.2 Tạo độ sánh sệt với dầu
Khi đánh loại sốt này thì nguyên liệu quan trọng nhất chính là lòmh đỏ trứng và dầu. Nếu thiếu 1 trong 2 thì chắc chắn không thể thành hình dạng, màu sắc, hương vị đúng như ý muốn. Đánh đều tay, và tạo độ sánh mịn thì dầu sẽ không bị tách lớp khi để lâu.
3.3 Bảo quản lạnh và dùng dần
Sốt không bị mất độ sánh đặc hay tách lớp nên bảo quản lạnh thoải mái. Tuy vậy cũng không nên làm số lượng quá lớn, vì lưu trữ cũng chỉ tối đa 4-5 ngày. Cần cho vào hũ thủy tinh và đậy thật kín, tránh bị nhiễm mùi tủ lạnh. Khi lấy sốt nên dùng thì gỗ/sứ thay vì các chất liệu khác.
Cách làm sốt mayonnaise ăn với bánh mì đơn giản trên đây sẽ biến bạn thành đầu bếp 1 món pro. Áp dụng công thức ngay vì sốt này không chỉ để chan bánh, trộn salad, làm đồ chấm,… cũng tuyệt vời.