Skip to main content

Hướng dẫn cách nấu xôi vò hạt sen sao cho chuẩn nhất

368 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Xôi vò hạt sen là món ăn phổ biến tại Việt Nam bởi vị dẻo bùi và tính gọn nhẹ. Vậy cách nấu xôi vò hạt sen sao cho ngon, đúng vị như ngoài hàng? Nếu bạn đang muốn học cách làm xôi vò để làm bữa ăn cho gia đình hay muốn bắt đầu công việc kinh doanh thì hãy học lỏm ngay công thức nấu xôi vò hạt sen của chủ quán xôi nứt tiếng tại Hà Nội dưới đây. 

Cách nấu xôi vò hạt sen ngon chuẩn vị
Cách nấu xôi vò hạt sen ngon chuẩn vị

1. Nguyên liệu nấu xôi vò hạt sen

Nguyên liệu dùng để nấu món xôi vò hạt sen khá dễ tìm. Bạn có thể dễ dàng mua chúng trong chợ hoặc các siêu thị.

  • 400 gram gạo nếp
  • 150 gram đậu xanh cà vỏ
  • 100 gram dừa bào sợi (tương đương với một chén)
  • 100 gram hạt sen tượu
  • 1/2 muỗng cà phê muối, dầu ăn

>>> GỢI Ý cho bạn: Chia sẻ cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện dẻo ngon

Nguyên liệu nấu xôi vò hạt sen
Nguyên liệu nấu xôi vò hạt sen

2. Cách chọn mua nguyên liệu

Để làm ra được món xôi vò dẻo bùi bạn không những cần một công thức nấu chuẩn mà còn phải chuẩn bị được những nguyên liệu tươi ngon. Vậy nên hãy đặc biệt chú trọng khâu lựa chọn nguyên liệu và áp dụng một số cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon mà Quang Huy chia sẻ dưới đây:

Bí quyết chọn gạo nếp 

Gạo nếp loại 1, ngon và đạt yêu cầu là loại hạt có kích thước to đều, vẻ bể ngoài căng bóng và có màu trắng đục. Ngoài ra, bạn còn có thể cắn thử hạt gạo để biết được chất lượng của loại gạo đó, nếu thấy ngọt nhẹ tức là gạo ngon, nên mua.

Ngược lại, hãy tránh mua những hạt gạo bị gãy nát, màu vàng và  bị mất mùi. Bởi đây là loại gạo để lâu, khi nấu sẽ giảm độ dẻo của xôi. 

Cách chọn gạo nếp ngon
Cách chọn gạo nếp ngon

Bí quyết chọn đậu xanh

Nên ưu tiên chọn mua những hạt đậu xanh còn mới, hạt đậu bóng mẩy và có màu vàng tươi. Khi nhấn tay bấm, nếu cảm nhận được độ giò của hạt đậu thì tức là đậu ngon, thích hợp để nấu xôi.

Với những hạt đậu có màu sắc khác lạ hay xuất hiện các dấu hiệu ẩm mốc, mối mọt,…tuyệt đối không được mua.

Bí quyết chọn hạt sen

Hãy chọn sen già bởi khi nấu loại sen này sẽ thơm ngon, bùi hơn hạt sen non. Sen già là những hạt sen to, tròn, màu trắng ngà. 

Không mua hạt sen có vẻ ngoài bị thâm, hay có vỏ ngoài nhăn nheo. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua những hạt sen bị dính nước vì chúng sẽ sễ bị thâm và héo. 

Chọn hạt sen già, tròn đều
Chọn hạt sen già, tròn đều

>>> XEM THÊM: Học 2 Cách Làm Xôi Chiên Phồng Tại Nhà Thơm Ngon Giòn Rụm

3. Cách nấu xôi vò hạt sen ngon tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị được những nguyên liệu tươi ngon, giờ thì hãy cùng Quang Huy bắt tay ngay vào các bước nấu xôi vò hạt sen nào:

Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo nếp

Gạo nếp sau khi mua về hãy vo sạch với nước rồi ngâm khoảng 4 – 5 tiếng hoặc để qua đêm.

Tượng như gạo nếp, đậu xanh cũng cần được ngâm trước khi đem đi hấp. Rửa sạch đậu rồi ngâm ngập trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng rồi rửa lại với nước cho đến khi nước trong.

Hạt sen đem bóc vỏ cho vào nồi luộc qua để loại bỏ nước chát. Sau đó rửa sạch lại.

Ngâm gạo nếp và đậu xanh
Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Bước 2: Hấp đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi hấp hoặc nồi cơm điện (trải dài lên vỉ hấp) và hấp trong vòng 15 phút. 

Hấp đậu xanh khoảng 15 phút
Hấp đậu xanh khoảng 15 phút

Bước 3: Nghiền đậu xanh

Đậu xanh chín thì cho ra bát tô, dùng vá dầm đậu đến khi nhuyễn mịn. Bạn nên tán đậu xanh khi còn nóng, bởi lúc này đậu sẽ dễ nhuyễn và mịn hơn. 

Bước 4: Nêm nếm gia vị cho đậu xanh

Nêm nếm gia vị cho đậu xanh với 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều

Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm gạo nếp + đậu xanh + hạt sen + dừa bào sợi. Dùng đũa đảo đêu các nguyên liệu lại với nhau

Tiến hành trộn xôi với đậu, dừa bào sợi
Tiến hành trộn xôi với đậu, dừa bào sợi, hạt sen

Bước 5: Hấp xôi vò hạt sen

Cho xôi vào nồi hấp và đặt đặt thời gian 20 phút. Nếu không bạn có thể sử dụng chỏ hấp hoặc nồi hấp trên ngọn lửa to trong khoảng 20 phút.

Sau 20 phút, tắt bếp và cho vào xôi 4 muỗng canh dầu ăn để xôi bóng hơn, xới đều xôi lên và tiếp tục đậy nắp hấp thêm 10 phút nữa.

>>> GỢI Ý cho bạn: Cách làm xôi xoài Thái Lan đơn giản ngon chuẩn vị nhất

Hấp xôi khoảng 20 phút
Hấp xôi khoảng 20 phút

Bước 6: Hoàn thành món xôi vò hạt sen

Sau 10 phút, kiểm tra xem xôi đã đạt độ dẻo như mong muốn chưa. Nếu rồi hãy xới xôi ra đĩa và rắc lên trên một chút hành phi. 

Thành phẩm

Xôi sau khi hấp xong sẽ mềm dẻo, một chút bùi bùi của đậu xanh, một chút béo béo của dừa nạo sợi và hành phi, hạt sen bung nở ăn rất ngon. Tất cả hương vị trên sẽ tạo ra một món ăn cực kì đưa miệng, càng ăn càng cuốn. 

Xôi vò hạt sen sau khi hoàn thành
Xôi vò hạt sen sau khi hoàn thành

Như vậy là Quang Huy đã vừa hướng dẫn bạn cách nấu xôi vò hạt sen một cách cụ thể nhất. Nếu bạn đang có ý định làm xôi để kinh doanh thì có thể tham khảo một số mẫu xe bán xôi.

Xe xôi bánh mì
Xe xôi bánh mì

Sử dụng xe bán xôi vỉa hè vừa giúp bạn đồ xôi giữ nóng trực tiếp, đồng thời có thể di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau, chủ động tiếp cận người mua hàng. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm liên hệ hotline 037.9377.888

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay