Skip to main content

Hướng dẫn cách nấu xôi vò lá dứa mềm dẻo, tơi từng hạt

179 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Cách nấu xôi vò lá dứa sao mới chuẩn? Nếu bạn đang tìm kiếm cách nấu xôi vò lá dứa thơm ngon như ngoài hàng thì hãy xem ngay bài viết này. Bởi trong bài viết này Quang Huy sẽ chia sẻ đến bạn công thức gia truyền của một chủ quán bán xôi với hơn 20 năm kinh nghiệm nấu xôi vò lá dứa.

1. Xôi vò lá dứa có nguồn gốc từ đâu?

Xôi là một ăn từ lâu đời của người dân Việt Nam. Vậy bạn có biết xôi vò lá dứa có nguồn gốc từ đâu không? Theo như các nhà nghiên cứu văn hóa cho biết xôi vò lá dứa có từ hàng nghìn năm trước, đây cũng chính là món ăn chính của người Việt chứ không phải gạo tẻ như ngày nay. Và nó cũng chính là sản vật đầu tiên mà người Tày Thái cổ và người Khơ me. 

>>> XEM THÊM: Cách Làm Xôi Chiên Nhân Thịt “Thơm – Giòn” Khó Cưỡng

Xôi vò lá nếp bắt nguồn từ người dân tộc Tày
Xôi vò lá nếp bắt nguồn từ người dân tộc Tày

2. Nguyên liệu nấu xôi vò lá dứa

Khác với những loại xôi khác, muốn nấu xôi vò lá dứa có hương vị giống như xôi của những người bán hàng lâu năm bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên đây đều là những nguyên liệu thông dụng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong chợ hay siêu thị. 

  • 500 gram gạo nếp
  • 100 gram lá dứa
  • 200 gram đậu xanh cà vỏ
  • 2 muỗng canh mè rang
  • 100 gram đậu phộng rang
  • 250 ml nước cốt dừa
  • 500 ml nước cốt dừa dão
  • 200 gram dừa sợi
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê hương lá dứa, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 chút muối đường và 1 chút muối
Nguyên liệu cần có cho món xôi vò lá dứa
Nguyên liệu cần có cho món xôi vò lá dứa

3. Cách nấu xôi vò lá dứa

Sau khi mọi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, giờ thì hãy bắt tay ngay vào việc thực hiện nấu xôi vò lá dứa. Bạn chỉ cần thực hiện tuần tự theo đúng các bước sau:

Bước 1: Xay lá dứa

Cho vào máy xay 70 gram lá dứa cùng với 250 ml nước, xay nhuyễn. Dùng rây lọc để thu về phần nước dứa cốt. 

>>> THAM KHẢO: Bí kíp: Cách Nấu Xôi Xéo Ngon Thơm Dẻo Để Bán Hút Khách Nhất!!!

Xay lá dứa
Xay lá dứa bằng máy xay

Bước 2: Ngâm gạo nếp với nước dứa

Cho 500 gram gạo nếp cùng với 1/2 muỗng cà phê muối vào tô. Cho nước ngập tô rồi dùng tay chà sát lên gạo để gạo nếp được trong và mềm dẻo hơn. Sau đó vo gạo thêm 2 – 3 lần nước.

Cho gạo nếp vào một chiếc âu lớn cùng với 250 ml nước cốt lá dứa đã xay + 500 ml nước cốt dừa dão + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hương lá dứa. Sau đó trộn đều chúng lên và ngâm gạo trong khoảng 2 – 4 tiếng. 

Ngâm gạo trong nước lá dứa
Ngâm gạo trong nước lá dứa

Bước 3:  Sơ chế độ xanh

Đậu xanh sau khi mua về rửa sạch qua 2 – 3 lần nước, ngâm khoảng 3 tiếng.

Sau khi ngâm đủ 3 tiếng, vớt ra rổ cho ráo nước. 

Cho vào nồi hấp khoảng 15 phút. Hấp xong kiểm tra xem đậu đã chín chưa bằng cách bóp nhẹ lên hạt đậu nếu đậu mềm tức đậu đã chín.

Cho đậu vào máy xay xay nhuyễn hoặc dùng thìa nghiền mịn đậu. 

Ngâm đậu khoảng 3 tiếng
Ngâm đậu khoảng 3 tiếng

Bước 4: Làm muối lạc

Trong lúc chờ gạo thấm nước lá dứa, bạn có thể chuẩn bị một chút muối lạc ăn kèm xôi. Trước tiên cho 1 muỗng cà phê muối vào cối, dùng chày giã nhuyễn. Sau đó cho vào cối 2 muỗng canh mè rang rồi tiếp tục giã.

Giờ thì hãy cho 100 gram lạc đã rang và 2 muỗng canh đường vào cối rồi giã đều tay. Cho đến khi lạc đạt được độ nhỏ như ý muốn, các nguyên liệu trộn đều nhau là được. 

Ghi chú: Nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể máy xay để xay, tuy nhiên cách này lạc sẽ không nhuyễn đều.

Giã lạc làm muối ăn kèm  xôi
Giã lạc làm muối ăn kèm xôi

Bước 5: Nấu xôi

  • Nấu xôi bằng nồi hấp

Gạo nếp sau khi đã được ngâm mềm thì đổ ra rổ, để cho ráo nước hẳn.

Trải đều gạo nếp lên mặt nồi hấp, đặt lên mặt gạo 20 gram lá dứa nếp. Đậy nắp và hấp trong vòng 35 phút. 

Sau đó, mở nắp cho vào xôi 60 ml nước cốt dừa, trộn đều. Hấp xôi thêm 5 phút nữa. 

Cho thêm vào xôi 550 gram đường (bạn có thể tăng giảm lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị của mình), 150 gram dừa bào sợi. Dùng đũa xới đều xôi để các xôi thấm đều gia vị. 

>>> GỢI Ý cho bạn: Cách Ủ Xôi Nóng Lâu Để Bán Nguyên Ngày Không Sợ Nguội !!!

Nấu xôi bằng nồi hấp
Nấu xôi bằng nồi hấp
  • Nấu xôi bằng nồi cơm điện

Vớt gạo nếp ra rổ để ráo, nếu muốn gạo nhanh ráo nước hãy lắc rổ vài lần.

Lót 30 gram vào đáy nồi cơm điện, sau đó mới đổ gạo nếp lên trên, dàn đều gạo và áp sát nếp xuống mặt nồi.

Pha nước nấu sôi bằng cách cho vào tô 250 ml nước cốt dừa + 125 ml nước + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê dầu ăn. Khuấy đều.

Cho nước vừa pha vào nồi gạo nếp, đậy nắp rồi cắm điện cho nồi, nhấn nút.

Khi nồi báo chín và chuyển sang chế độ ủ thì mở nắp, xới tơi xôi rồi nhấn nút thêm một lần nữa.

Xới tới xôi, sau đó nhấn nút
Xới tới xôi, sau đó nhấn nút

Bước 6: Hoàn thiện

Xôi sau khi hấp chín, xới xôi ra mâm, rắc đậu xanh xay nhuyễn lên trên. Sau đó dùng tay sạch (hoặc đeo bao tay) vo mạnh sao cho hạt xôi tơi ra. Cho xôi ra đĩa và rắc dừa bào sợi và muối đậu mè lên trên. Như vậy là bạn đã có ngay một đĩa xôi thơm dẻo, bùi bùi, béo béo rồi. 

Bước 7: Thành phẩm

Xôi vò lá dứa sau khi hoàn thiện sẽ không quá ướt và cũng không quá khô, đều màu, có hương thơm thoang thoảng của lá dứa và gạo nếp. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo bùi của xôi và đậu xanh. 

Xôi vò lá dứa sau khi hoàn thiện
Xôi vò lá dứa sau khi hoàn thiện

>>> XEM THÊM: Cách nấu xôi mặn ngon để bán cực đắt khách!

4. Mẹo chọn mua nguyên liệu nấu xôi vò lá dứa

Để món xôi vò lá dứa sau khi thành phẩm đạt yêu cầu bạn nên chú ý trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Nếu bạn là người ít đi chợ và không biết mua gạo nếp, đậu xanh như nào mới chuẩn thì hãy áp dụng một số mẹo sau đây nhé!

  • Đối với gạo nếp

Nên chọn loại gạo nếp mẩy, màu trắng đục và có mùi thơm tự nhiên của gạo nếp. Loại gạo nếp được cho là nấu xôi ngon nhất là nếp ngỗng. Bởi khi chín nó sẽ có độ nở vừa, dẻo mềm và quan trọng hơn hết là xôi không bị khô hay mất đi độ dẻo khi nguội. 

Ngoài nếp ngỗng, bạn cũng có thể chọn các loại gạo nếp khác như nếp cái hoa vàng, nếp nhung, nếp nướng,…tuy nhiên nên tránh mua những hạt gạo nếp bị nát, có màu vàng bởi đây là loại gạo để lâu, khi nấu xôi sẽ không ngon

Chọn loại gạo nếp ngon để nấu xôi
Chọn loại gạo nếp ngon để nấu xôi
  • Đối với đậu xanh

Bạn có thể mua đậu xanh nguyên vỏ hoặc đậu xanh cà vỏ đều được. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian nên chọn loại cà vỏ, có kích thước đồng đều nhau, không to cũng không quá nhỏ. Khi bóp sẽ cảm nhận được hạt đậu chắc và không dễ vị vỡ.

Đồng thời nên tránh mua những loại hạt có màu sắc lạ, ẩm móc hay mối mọt. Nếu mua những loại đậu được đóng gói sẵn trong các siêu thị bạn nên chú ý hạn sử dụng để không mua phải đậu để lâu.

Chọn loại đậu xanh đều, chắc
Chọn loại đậu xanh đều, chắc
  • Đối với lá dứa

Chọn loại lá già, to và còn tươi. Vì những loại lá này sẽ giúp cho cơm dậy mùi hơn. 

Như vậy là Quang Huy đã vừa chia sẻ đến bạn cách nấu xôi vò lá dứa. Hi vọng rằng qua bài biết này bạn có thể tự tin nấu ra được những đĩa xôi thơm ngon, mềm dẻo khi dùng bất kì dụng cụ nấu nào. Ngoài ra, nếu bạn có dự định bán xôi vỉa hè thì nên đầu tư ngay xe đẩy bán xôi tại Quang Huy.

Xe bán xôi
Xe bán xôi

Sở hữu chiếc xe này bạn không phải tốn khoản chi phí thuê mặt bằng, mua vật dụng bán hàng. Bởi trên xe đã có sẵn chõ xôi để hấp và mái che mưa nắng giống như một cửa tiệm nhỏ. Để mua hoặc tư vấn thêm về sản phẩm liên hệ hotline 037.9377.888.

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay