Skip to main content

Cách nấu xôi vo với nước cốt dừa Dẻo Bùi

382 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Xôi vò là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dẻo bùi. Thế nhưng làm sao để nấu được một mẻ vôi vò ngon như ngoài hàng? Hãy cùng vào bếp với Quang Huy để thực hiện ngay cách nấu xôi vo với nước cốt dừa với công thức từ người bán vôi vò lâu năm tại Hà Nội.  

1. Xôi vò là gì? Từ đâu mà có?

Xôi vò là loại xôi được nấu từ gạo nếp và đậu xanh chín giã nhuyễn. Điểm khác biệt giữa xôi vò so với những loại xôi khác đó là hạt xôi tơi xốp chứ không dính lại với nhau. Cách làm món xôi này cũng khá cầu kì, bởi bạn sẽ phải hấp xôi 2 lần mới đạt được độ dẻo và tơi như mong muốn. 

Xôi là món ăn đã có từ hàng nghìn năm về trước và đây cũng chính là sản vật đầu tiên của người Tày Thái cổ và người Môn Khơ mer sản xuất ra. Do đó, xôi được xem là thực phẩm chính của người Việt thời xưa.

>>> THAM KHẢO: Hướng dẫn cách nấu xôi vò hạt sen sao cho chuẩn nhất

Cách làm xôi vò với nước cốt dừa
Cách làm xôi vò với nước cốt dừa

2. Hướng dẫn cách nấu xôi vò với nước cốt dừa

Trên mạng có rất nhiều cách nấu xôi vò với nước cốt dừa bằng những công thức khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm xôi vò có hương vị chuẩn người Hà Nội thì hãy học theo cách làm sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi vò nước cốt dừa

  • 400 gram gạo nếp
  • 400 gram đậu xanh
  • 120 ml nước cốt dừa
  • 100 gram hành tím
  • 160 ml dầu ăn
  • Gia vị: 1 chút muối, đường và dầu ăn

Ghi chú: Trên đây là lượng nguyên liệu nấu cho 2 – 3 người

Nguyên liệu làm món xôi vò nước cốt dừa
Nguyên liệu làm món xôi vò nước cốt dừa

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên hãy trộn 400 gram gạo nếp cùng với 100 ml nước cốt dừa. Đổ nước ngập gạo để qua đêm.

Tương tự gạo nếp, ngâm đậu xanh với một chút nước rồi để qua đêm

Bắc chảo lên bếp, sau đó cho 150 ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím đã sơ chế trước đó vào phi thơm. Khi hành vàng và dậy mùi thì vớt ra rổ có lót giấy thấm dầu để hành nguội. Cho hành vào hũ thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh. 

Sơ chế nguyên liệu làm món xôi vò
Sơ chế nguyên liệu làm món xôi vò

Bước 3: Hấp đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm qua đêm, rửa lại với nước rồi để đậu ráo nước. Cho đậu ra bát tô trộn cùng với 1/4 muỗng cà phê muối. 

Tiếp đến cho toàn bộ đậu xanh vào nồi hấp và cài đặt thời gian khoảng 15 – 20 phút. Nếu không có nồi hấp bạn có thể hấp bằng nồi cơm điện hoặc nồi nấu thông thường đều được.

Hấp đậu xanh khoảng 15 - 20 phút
Hấp đậu xanh khoảng 15 – 20 phút

Bước 4: Giã đậu xanh

Đậu xanh sau khi hấp xong đã chín mềm thì cho ra âu rồi dùng chày giã nhuyễn. Sau đó, cho vào âu 1/2 phần đầu xanh + gạo nếp + 1 muỗng dầu ăn, trộn đều. 

Cho hỗn hợp gạo nếp đậu xanh vào nồi hấp và cài đặt thời gian khoảng 10 – 12 phút. 

Giã nhuyễn đậu xanh
Giã nhuyễn đậu xanh

>>> GỢI Ý: Chia sẻ cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

Bước 5: Hấp xôi với nước cốt dừa

Cơm nếp hấp xong, cho phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại vào, tiếp tục trộn đều chúng với nhau. Cho thêm 20 ml nước cốt dừa, 1/5 muỗng canh đường vào rồi trộn đều tay. Tiếp tục cho hỗn hợp vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10 phút. 

Hấp xôi với nước cốt dừa
Hấp xôi với nước cốt dừa

Bước 6: Thành phẩm

Sau khi hấp xong, bạn xới xôi ra dĩa và rắc lên một chút hành phi lên trên.  Xôi vò nước cốt dừa sau khi hoàn thành sẽ có độ mềm dẻo vừa phải, béo ngậy của nước cốt dừa và thơm mùi hành phi. Tất cả tạo nên một món ăn bắt vị vô cùng. 

>>> XEM NGAY: Học 2 Cách Làm Xôi Chiên Phồng Tại Nhà Thơm Ngon Giòn Rụm

3. Mẹo nấu xôi vò nước cốt dừa ngon nhức nách

Mặc dù cách nấu xôi vò với nước cốt dừa Quang Huy vừa giới thiệu trên không quá khó, thế nhưng nó cũng cần sự tỉ mỉ và cận thận của người nấu. Vậy nên bạn nên áp dụng những mẹo sau đây để nấu ra được những mẻ xôi vò ngon nhức nách.

Chọn gạo

Việc xôi có ngon, dẻo hay không phụ thuộc rất nhiều vào loại gạo mà bạn dùng để đồ. Vậy nên hãy chọn mua những hạt gạo nếp to đều, căng bóng và có màu trắng đục.

Ngoài ra, nên tránh mua loại gạo cũ, bị nát, bị mùn, tối màu. Với loại gạo này khi đồ xong xôi sẽ không có vị thơm và đạt độ dẻo như mong muốn. 

Chọn loại gạo nếp mẩy, có mùi thơm thoang thoảng
Chọn loại gạo nếp mẩy, có mùi thơm thoang thoảng

Đồ xôi 2 lửa

Điểm khác biệt giữa nấu xôi vò so với những loại xôi khác đó là bạn phải đồ xôi 2 lần. Bởi bạn cần đồ lần 1 để xôi được bao bọc bởi lớp đậu xanh giúp những hạt xôi tách biệt. Sau đó mới đồ lần 2 với lượng đậu xanh còn lại, lúc này bạn sẽ có được một mẻ xôi vò tơi xốp đạt yêu cầu. 

Hấp xôi 2 lần để đạt xôi được độ dẻo và tơi như mong muốn
Hấp xôi 2 lần để đạt xôi được độ dẻo và tơi như mong muốn

Chọn nồi nấu

Mẹo cuối cùng mà Quang Huy muốn chia sẻ đến bạn đó là hãy chú trong việc chọn thiết bị hấp xôi. Với những ai đang có nhu cầu học cách nấu xôi vò với nước cốt dừa để đồ xôi cho gia đình mình thưởng thức thì nên đồ bằng nồi hấp hoặc chỏ. 

Bên canh đó, nếu có nhu cầu kinh doanh bán xôi vỉa hè thì đừng bỏ lỡ cơ hội mua xe bán xôi kèm chõ hấp giá rẻ tại Quang Huy nhé. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Xe bán xôi
Xe bán xôi

Như vậy là Quang Huy đã vừa giới thiệu xong cách nấu xôi vò với nước cốt dừa theo từng bước, giúp bạn dễ dàng thực hiện theo. Hi vọng rằng sau khi theo dõi bài viết này bạn đã có thể tự tin nấu xôi vò để chiêu đãi cả nhà hay thậm chí là dùng để kinh doanh. 

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay