Khám phá thiên đường các món ăn vặt mùa đông ở Hà Nội
Bất cứ ai ở Hà Nội chắc hẳn là rất yêu thích mùa đông ở nơi đây. Mùa đông Hà Nội luôn mang một nét đặc biệt, tuy khí trời se lạnh nhưng cảm giác lại vô cùng ấm áp. Dưới cái thời tiết rét như cắt da cắt thịt đó, mọi người, bạn bè vẫn cùng nhau ngồi tụ tập và thưởng thức những đặc sản của Hà Nội 36 phố phường. Trong bài viết này, hãy theo chân chúng tôi khám phá thiên đường các món ăn vặt mùa đông ở Hà Nội nhé!
Khám phá thiên đường các món ăn vặt mùa đông ở Hà Nội
Hãy cùng chúng tôi dạo một vòng Hà Nội để khám phá thiên đừng các món ăn vặt mùa đông ở đây nhé!
Bánh xèo, nem lụi
Bánh xèo, nem lụi là một trong những đặc sản của Hà Nội mà không ai là không biết. Cũng chính vì sự nổi tiếng của nó mà có rất nhiều quán bánh xèo, nem lụi mọc lên. Tuy nhiên dù đã thưởng thức món này ở rất nhiều địa điểm khác nhau nhưng có một địa điểm mà tôi luôn tâm đắc nhất. Đó chính là quán Thuỷ Béo.
Quán khá nhỏ và nằm dọc trong ngõ đối diện 166B Đội Cấn. Dù chỉ là một quán vỉa hè nhưng hương vị của bánh xèo, nem lụi ở đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải xuýt xoa đấy.
Bánh xèo được rán chín vàng, giòn rụm với nhân tôm, nhân thịt đầy đặn, ăn kèm với nước mắm, có đu đủ và cà rốt thái sợi sẽ không làm bạn bị ngán.
Nem lụi ở đây thì được làm bằng tay nên rất đầy đặn và chắc thịt. Công đoạn nướng sử dụng bếp than hoa nên nem vừa chín tới, thơm phức mà không hề bị cháy. Bạn có thể cuốn nem ăn kèm với xà lách, chuối xanh, dưa chuột, … và chấm với nước sốt.
Ở đây nước sốt ăn bánh xèo và nem lụi không dùng chung. Bởi vì nước sốt chấm nem lụi được chế biến đặc biệt, nước sốt đặc quánh, ngon ngọt và quyện chặt vào nem cho cảm giác đậm đà hơn bao giờ hết.
Mỗi chiếc bánh xèo ở đây có giá chỉ 10.000 đồng, nem lụi thì 5.000/cái. Giá rất bình dân phải không nào Bình thường mình đi hai người thì chỉ gọi 10 nem, 2 bánh là đã no căng bụng rồi.
Quán chỉ mở cửa vào chiều tối, nhiều hôm nghỉ bán vì có lẽ trời mưa quá to. Ngoài ra ở đầu ngõ còn có một quán ốc xào cũng khá ngon, nếu bạn thích thì có thể ghé qua đây để thưởng thức.
Thịt xiên, dồi sụn nướng
Trong cái khí trời giá rét như thế này mà trên tay vài cây thịt xiên, dồi sụn nướng thì còn gì bằng phải không nào?
Địa điểm mà tôi muốn giới thiệu đến bạn đó chính là quán thịt xiên, dồi sụn nướng có địa chỉ ở số 54 Đê Trần Khát Chân.
Thịt xiên ở đây được tẩm ướp rất đậm đà, phần thịt có cả nạc và mỡ nên khi ăn không bị khô, thịt nướng bằng than hoa nên rất thơm và dậy mùi.
Dồi sụn thì được bọc cẩn thận, bên trong có lạc, rau, thịt, … đầy đủ. Mặc dù nướng ở nhiệt độ cao nhưng dồi vẫn không bị vỡ, căng tròn, khi cắn vào thì sần sật và tan dần trong miệng. Cả hai món này mà ăn kèm với tương ớt nữa thì hấp dẫn phải biết.
Giá cả ở đây cũng rất là bình dân, thịt xiên và dồi sụn đều đồng giá 7.000/đồng. Ngoài ra tại đây cũng có bánh mì dành cho những bạn nào muốn thưởng thức món bánh mì thịt xiên – đặc sản ẩm thực đường phố Hà Nội.
Bánh tráng trộn, bánh mì nướng muối ớt, …
Đây sẽ là một địa điểm rất thích hợp dành cho những đám bạn tụ tập cùng nhau, nhưng cặp đôi, … trong những ngày đông giá rét như thế này.
Quán có địa chỉ ở ngay trước cổng KTX B5 Đại học Bách Khoa Hà Nội, đối diện số 3 Tạ Quang Bửu. Đây cũng là một quán vỉa hè tuy nhiên với thực đơn vô cùng phong phú, nhiều món ăn hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ.
Bánh tráng trộn, bánh tráng nướng ở đây phải gọi là ngon xuất sắc. Bánh tráng trộn được tẩm ướp đậm đà với nhiều nguyên liệu khác nhau như: bò khô, xoài chua, lạc, rau răm, … Một suất chỉ có 15.000 đồng nhưng đầy ú ụ. Bánh tráng nướng thì có thêm cả ngô, ăn kèm với nước sốt mayonaise và tương ớt rất đậm đà.
Ngoài ra thực đơn của quán còn có thêm cả bánh mì nướng muối ớt, thịt xiên nướng, đùi gà nướng, … dành cho bạn nào yêu thích.
Ngay bên cạnh quán này cũng là một quán nước, bạn có thể gọi các loại nước như trà đá, trà chanh hay tào phớ, … giá cả cũng rất là bình dân, chưa tới 10.000 đồng.
Bánh trôi tàu
Là một địa điểm lâu năm, tuy không phải là một quán lớn nhưng hương vị bánh trôi ở đây khiến tôi bị chinh phục. Quán có địa điểm ở đầu ngõ 50 Nguyễn Chí Thanh, ngay ngã tư giao với đường Đê La Thành.
Quán được ít người biết đến vì nó khá bé và lại nằm trên đường lớn, đông xe cộ qua lại, nhưng nếu bạn đi qua và vô tình nhìn thấy thì đừng ngại ngần gì mà hãy ghé làm làm một bát chè trôi tàu nóng ngay và luôn.
Bánh trôi ở đây thơm và dẻo, vỏ mỏng và nhân thì lại rất đầy đặn. Mỗi bát sẽ có 1 viên bánh nhân đỗ, 1 viên bánh nhân vừng đen, nước đường ngọt dịu, thơm vị gừng rất vừa miệng, không làm bạn bị ngán.
Giá cả bình dân chỉ 15.000/bát thôi nha. Người bán hàng là một cô đã có tuổi, phục vụ nhanh nhẹn và chu đáo, bánh luôn nóng hổi vừa thổi vừa ăn, …
Bánh gối, bánh rán mặn
Nếu nói đến thiên đường ăn uống mà không nhắc đến phố Tạ Quang Bửu thì đó chính là một thiếu sót lớn.
Dọc theo con phố Tạ Quang Bửu này có rất nhiều đặc sản đường phố và nổi tiếng khắp cả khu Bách – Kinh – Xây. Nào là bánh tráng trộn, tráng nướng, … đến cháo sườn, tào phớ, thịt xiên nướng, … và không thể thiếu bánh gối, bánh rán mặn, …
Quán có địa chỉ ở KTX B10 Đại học Bách Khoa Hà Nội, trên đường Tạ Quang Bửu. Bánh gối ở đây rất đầy đặn với nhân thịt băm, mộc nhĩ được tẩm ướp đậm đà, vỏ bánh được nướng vàng và giòn rụm, bánh ăn kèm với nước mắm và cà rốt, đu đủ thái sợi rất đưa miệng.
Ngoài ra thực đơn của quán còn có thêm bánh bao chiên, nem chua rán, phở cuốn, … dành cho bạn nào yêu thích. Các loại bánh ở đây đều đồng giá từ 7.000 đồng, rất bình dân phải không nào?
Ngoài ra xung quanh phố Tạ Quang Bửu này có rất nhiều quán chè tự chọn với giá chỉ 10.000/ly, bạn có thể tha hồ kết hợp những hương vị như: trân chân, thạch dừa, đỗ đen, … để tạo ra ly chè phù hợp khẩu vị với mình.
Kết luận:
Vậy là qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã cùng nhau khám phá thiên đường các món ăn vặt mùa đông ở Hà Nội. Ngoài ra còn có rất nhiều địa điểm ẩm thực hấp dẫn khác mà bạn có thể tự mình khám phá như: phố Đặng Văn Ngữ, phố cổ, phố chùa Láng, … Đừng quên chia sẻ với Quang Huy nhé!