[Tổng Hợp] Chí Phí Mở Quán Trà Sữa Vỉa Hè Từ A – Z

Mở quán trà sữa vỉa hè được ví von như một lĩnh vực kinh doanh siêu lợi nhuận “1 vốn – 4 lời”, số lượng những quán trà sữa vỉa hè đang gia tăng từng ngày. Tuy nhiên, không phải quán trà sữa vỉa hè nào cũng kinh doanh thành công.

Nếu đang có ý định tham gia vào thị trường kinh doanh trà sữa vỉa hè này nhưng không biết làm thế nào để bắt đầu thì một số kinh nghiệm mở quán trà sữa vỉa hè siêu lợi nhuận sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

Kinh doanh trà sữa vỉa hè có lãi không?

Trà sữa là một trong những thức uống chiếm được cảm tình của số đông khách hàng, đặc biệt là giới trẻ. Hương vị trà sữa đem đến không chỉ là sự thơm ngon mà còn mới lạ với rất nhiều hương vị khác nhau để bạn có thể lựa chọn như trà sữa vị hồng đào, vị trà xanh, trà sữa vị mat-cha, trà sữa chân châu đường đen….

Có thể nói kinh doanh trà sữa có một số lượng khách hàng rất lớn nên chắc chắn kinh doanh sẽ có lời. Hơn thế nữa, mô hình kinh doanh quán trà sữa vỉa hè không cần phải đầu tư quá nhiều vốn, trang thiết bị kinh doanh hay chi phí thuê mặt bằng nên dễ dàng đầu tư và sinh lợi nhuận.

>>>Có thể bạn quan tâm: cách trang trí xe bán trà sữa [đẹp + độc + lạ] cực đơn giản!

Trà sữa thức uống được yêu thích nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều quán trà sữa vỉa hè khác nhau, nhưng có thể thấy nhu cầu uống trà sữa mỗi ngày khá cao.  Một cốc trà sữa có giá chỉ tầm 30.000đ – 50.000đ, nhưng nếu trà sữa của bạn đảm bảo chất lượng, thơm ngon cũng như an toàn thực phẩm thì chắc chắn kinh doanh trà sữa vỉa hè sẽ lợi nhuận rất cao

Mở quán trà sữa vỉa hè cần chuẩn bị những gì?

Sau khi quyết định khởi nghiệp kinh doanh trà sữa vỉa hè, bây giờ là lúc bạn cần bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình. Vậy kinh doanh mở quán trà sữa vỉa hè sẽ cần phải chuẩn bị những gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1/ Nghiên cứu thị trường trà sữa vỉa hè

Mở quán trà sữa vỉa hè cần sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và tiền bạc. Do đó việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là dành thời gian để tìm hiểu , phân tích các yếu tố quyết định sự thành công của việc kinh doanh quán trà sữa vỉa hè.

Việc này có nghĩa là bạn cần học hỏi kinh nghiệm khi mở quán trà sữa vỉa hè từ những người đi trước, xem tại sao quán của họ thành công hay tại sao họ thất bại để rút ra cho mình bài học kinh nghiệm và tìm ra phương thức kinh doanh trà sữa vỉa hè phù hợp nhất.

Nghiên cứu thị trường, xác định đối tượng khách hàng
Nghiên cứu thị trường, xác định đối tượng khách hàng

Và trong quá trình nghiên cứu thị trường bạn sẽ phải đặt ra một số vấn đề và trả lời những câu hỏi sau: Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? hương vị trà sữa nào thường được chọn mua nhiều nhất, khoảng thời gian mua nhiều nhất, khu vực mở quán, đối thủ cạnh tranh…

2/ Xác định đối tượng khách hàng

Trong quá trình  mở quán trà sữa vỉa hè có rất nhiều người đều bỏ qua bước này hoặc xác định sai tập khách hàng mục tiêu hướng tới. Tuy nhiên, đây là bước mà bạn sẽ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng.

Việc không xác định hoặc phân khúc khách hàng mục tiêu ở một phạm vi quá rộng sẽ khiến tất cả kế hoạch kinh doanh của bạn trở nên chung chung và không có điểm nhấn hoặc sự khác biệt rõ ràng. Hãy nhớ, bạn không thể chiều lòng tất cả mọi người, do đó bạn phải xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của mình một cách thật cẩn thận.

Xác định nhóm khách hàng mục tiêu thường xuyên uống trà sữa

Thông thường, nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu thường được chia thành các nhóm sau

– Học sinh, sinh viên: Đây là khách hàng lòng cốt, chiếm khoảng 50% tổng nhu cầu thị trường. Hơn thế nữa, nhóm khách hàng này còn thường đi theo nhóm và uống trà sữa vỉa hè với tần suất cao.

– Dân văn phòng: Đối tượng khách hàng này thường chiếm 30% tổng nhu cầu thi trường. Nhóm khách hàng này có khả năng chi tiêu lớn hơn và cũng thường hay đặt số lượng lớn

– Các cặp đôi và gia đình: Đối tượng khách hàng này chiến khoảng 20% tổng thị trường, thường hay đi vào các ngày nghỉ lễ, cuối tuần

3/ Chọn địa điểm mở quán trà sữa vỉa hè

Địa điểm là yếu tố quan trọng quyết định 30% sự thành công của quán trà sữa vỉa hè. Vì thế khi tìm kiếm địa điểm bạn nên dành thời gian phân tích, xem xét các vấn đề như địa điểm mở quán cố rộng hay không? Chỗ đậu xe ở đâu? Có dễ nhìn và tìm thấy hay không? Lưu lượng và tần suất người qua lại ở từng thời điểm? Có nhiều quán trà sữa đối thủ cạnh tranh hay không?…

Các vị trí mặt bằng đẹp, tốt cho việc kinh doanh quán trà sữa vỉa hè là các ngã tư, trường học, khu trường đại học, trung tâm mua sắm hay  tòa nhà văn phòng, các khu dân cư đông đúc,…

>>> Xem ngay: xe bán trà sữa vỉa hè [bền + đẹp + giá rẻ] Hot nhất 2020

Lựa chọn địa điểm bán hàng đẹp

4/ Tổng chi phí mở quán trà sữa vỉa hè

Vốn vẫn là yếu tố quan trọng nhất khi chuẩn bị mở quán trà sữa vỉa hè. Bạn nên xác định số tiền mình dự định đầu tư trước để từ đó chi tiêu vào các khoản cho hợp lý:

  • Chi phí thuê địa điểm (nếu chưa có): 3-5 triệu đồng
  • Chi phí trang trí sửa quán: Bạn sẽ cần khoản tiền từ 1-2 triệu đồng để trang trí đèn mày, giấy dán tường, làm đẹp cho không gian quán của bạn!
  • Chi phí trang bị các thiết bị cần thiết cho quán: 15 Triệu đồng (bao gồm xe đẩy trà sữa, ly cốc, nồi nấu trà,,…)
  • Các chi phí duy trì hoạt động: 10 triệu đồng (tiền lương nhân viên hay tiền điện nước, chi phí marketing..)
Chí phí để bạn mở quán trà sữa vỉa hè là bao nhiêu?
Chí phí để bạn mở quán trà sữa vỉa hè là bao nhiêu?

Đặc biệt, bạn nên chuẩn bị số tiền dự phòng vốn đầu tư để có thể duy trì hoạt động quán trà sữa của bạn trong thời gian đầu khai trương. Vì giai đoạn đầu thường là giai đoạn thu hút khách hàng và bạn sẽ phải chi nhiều chi phí cho quảng cáo và các chương trình khuyến mãi để cửa hàng đi vào ổn định. Vì vậy, hãy chuẩn bị vững vàng về vốn đầu tư kinh doanh

5/ Tìm nhà cung cấp nguyên liệu mở quán trà sữa vỉa hè

Để có thể kinh doanh quán trà sữa vỉa hè, bạn cần tìm kiếm nhà cung cấp các nguyên liệu tốt, đáng tin cậy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phù hợp với mục tiêu kinh doanh của quán mình.

Tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh quán trà sữa vỉa hè của bạn mà bạn có thể lập danh sách nguyên liệu chính/phụ cần có để tìm kiếm các nhà cung cấp tương ứng, cụ thể như

– Nguyên liệu chính: Các loại trà, sữa đặc, sữa tươi, kem, đường, chân châu…

– Nguyên liệu phụ: đá lạnh, khăn giấy, ly, cốc đựng,…

6/ Những vật dụng cần thiết khi mở quán trà sửa vỉa hè

Khi nói đến mở quán trà sửa vỉa hè, bạn sẽ cần phải đầu tư một số dụng cụ, vật dụng sau để hỗ trợ công việc kinh doanh, pha chế trà sữa như

– Xe đẩy bán trà sữa

Đây là vật dụng chính rất cần thiết không thể thiếu trong mô hình mở quán trà sữa vỉa hè. Nhờ có chiếc xe đẩy bán hàng này bạn có thể tiếp cận thu hút khách hàng dễ dàng hơn. Hiện nay, dòng xe đẩy này có nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau, tùy vào từng quy mô kinh doanh mà bạn chọn mẫu xe cho phù hợp. Hiện nay, để sở hữu 1 mẫu xe đẩy bán trà sữa bạn chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 5-10 triệu đồng.

>>>Bạn có thể xem thêm tại đây: xe bán trà sữa 

Tậu ngay cho mình 1 mẫu xe bán trà sữa cho hàng quán của mình nhé!
Tậu ngay xe bán trà sữa cho hàng quán của bạn nhé!

– Máy dập nắp

Là một loại máy chủ lực cần có trong bất cứ cửa hàng quán trà sữa vỉa hè lớn/nhỏ nào. Những chiếc máy dập nắp này sẽ giúp bạn niêm phong lượng nước trà sữa trong cốc/ly, tạo sự thuận tiện cho việc thưởng thức trà sữa của khách hàng.

– Nồi nấu trà

Đây là dụng cụ bắt buộc phải có trong bất cứ quán trà sữa và tùy vào mô hình kinh doanh với quy mô nhỏ hay lớn, vốn nhiều hay ít mà bạn cũng có thể nấu trà bằng bếp gas hoặc bếp điện.

– Bình ủ trà

Nếu muốn đảm bảo chất lượng trà sữa cũng như tốc độ phục vụ của nhân viên khi đông khách thì bạn nên đầu tư một chiếc bình ủ trà. Hiện tại, một chiếc bình ủ trà thường dung tích 12  – 20 lít

– Máy định lượng đường

Chiếc máy định lượng này sẽ giúp bạn tạo ra những ly/ cốc trà sữa với độ ngọt chính xác theo đúng khẩu vị yêu cầu của khách hàng.

7/ Thuê nhân viên (nếu cần)

Nếu bạn có thể tự phục vụ hoặc tự pha chế trà sữa được thì có thể bỏ qua bước chuẩn bị này. Nhưng nếu bạn không đảm nhiệm được thì nên thuê nhân viên, nhất là trong giai đoạn đầu mới mở quán

Bạn có thể tìm hoặc thuê nhân viên có kinh nghiệm pha chế và phục vụ để làm việc. Tùy theo quy mô, tình hình kinh doanh của quán trà sữa của bạn mà có thể thuê nhân viên toàn thời gian hoặc bán thời gian

Kinh nghiệm bán trà sữa vỉa hè giành cho người mới bắt đầu!

Hiện nay, mở quán trà sữa vỉa hè là một lĩnh vực khởi nghiệp khá “hot”. Tuy nhiên, không giống như những lĩnh vực kinh doanh đồ uống khác, sự cạnh tranh trên thị trường kinh doanh trà sữa vỉa hè khá khốc liệt, chỉ tính toán sai một bước là bạn sẽ phải “cắt lỗ” để cầm cự hoặc đóng cửa trong thời gian ngắn.

Để giúp các chủ quán trà sữa vỉa hè mới khởi nghiệp tìm được định hướng, cách thức mở quán trà sữa vỉa hè đông khách. Chúng tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm mở quán trà sữa vỉa hè đắt khách

1/ Đảm bảo chất lượng trà sữa

Đây là điều không thể bàn cãi được, nhất là trong môi trường cạnh tranh trà sữa vỉa hè như hiện nay thì thức uống mà bạn bán phải đảm bảo ngon, sạch sẽ, đẹp mắt. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải mua các loại trà, topping chất lượng tốt, đầu tư các máy móc, thiết bị pha chế hiện đại và quy trình pha chế đảm bảo. Những người sành uống trà sữa sẽ không ngại tìm đến cửa hàng của bạn nếu như họ được làm hài lòng bằng thức uống chất lượng tuyệt hảo.

2/  Menu trà sữa đa dạng các loại vị

Khi lên menu để mở quán trà sữa vỉa hè, bạn nên có nhiều loại hương vị và loại topping cho trà sữa khác nhau để khách hàng thoải mái lựa chọn như

  • Trà sữa matcha
  • Trà sữa hồng đào
  • Trà sữa chân châu đường đen
  • Trà sữa khoai môn
  • Trà sữa Pudding đậu đỏ…
Đa dạng các loại trà sữa khác nhau phục vụ khách hàng
Đa dạng các loại trà sữa khác nhau phục vụ khách hàng

3/ Bán kèm thêm các sản phẩm khác

Kinh doanh quán trà sữa vỉa hè để đông khách hơn, tăng thêm lợi nhuận thì bạn có thể bán kèm các sản phẩm bổ trợ khácnhư bán kèm thêm các loại nước uống, nước ép hoa quả, các loại rượu hoa quả hay bán thêm các loại đồ ăn vặt như khoai tây, xúc xích, đồ chiên rán…

4/ Thái độ phục vụ

Việc giữ thái độ phục vụ niềm nở sẽ gây thiện cảm cho khách hàng khi vào quán của bạn. Vì thế, hãy luôn niềm nở, mỉm cười và chào khách khi khách bước vào quán.

Đồng thời bạn cần thanh toán nhanh và chính xác.  Bởi việc thanh toán gần như là ấn tượng cuối cùng với khách hàng về quán. Dù bạn có trà sữa ngon đến mấy và phục vụ tốt nhưng khâu thanh toán nếu có vấn đề, khách hàng vẫn sẽ ra về với tâm trạng không thoải mái và có ấn tượng xấu về quán của bạn

5/ Pr, quảng cáo, chương trình khuyến mại

Để kinh doanh quán trà sữa vỉa hè thành công bạn nên xây dựng kế hoạch truyền thông, tiếp thị quán trà sữa của mình khoảng 1 tháng trước khi khai trương. Hãy sử dụng các công cụ truyền thông hiện đại trực tuyến như Facebook, Instagram, Now hay Foody,…, hoặc các mối quan hệ bên ngoài của mình để giới thiệu, pr và tiếp thị về quán. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng các cách thức pr truyền thống như phát tờ rơi, in băng rôn.

Tuy nhiên dù sử dụng cách thức truyền thông hiện đại hay truyền thống thì bạn cũng phải đi kèm các chương trình khuyến mại quà tặng hấp dẫn như mua 3 tính tiền 1, tặng kèm 1 phần quà … Đồng thời sử dụng hình ảnh đẹp để kích thích sự tương tác từ khách hàng, khuyến khích họ checkin, review, tương tác quán trên MXH để nhận quà tặng,..

Tóm lại, mở quán trà sữa vỉa hè không phải là công việc nhẹ nhàng, lương cao như nhiều người vẫn nghĩ. Ngay từ khi bắt đầu kinh doanh sẽ có hàng tá các khó khăn mà bạn sẽ gặp phải như thiếu vốn kinh doanh hay phải làm việc nhiều giờ,  quán vắng khách trong những tháng đầu tiên,… Vì thế, nếu đã lựa chọn khởi nghiệp bán trà sữa vỉa hè bạn cần tham khảo những kinh nghiệm mở quán trà sữa vỉa hè trong bài viết này.

Chúc bạn kinh doanh thành công!