Cách làm các món ăn vặt Hàn Quốc [ngon-bổ-rẻ] dễ làm tại nhà

Đối với giới trẻ hiện nay (cụ thể là các bạn nữ) thì đều cuồng “các món ăn vặt”. Và đặc biệt là các món ăn vặt Hàn Quốc – đất nước có rất nhiều nam thần đẹp “hút hồn”. Tuy nhiên, thích ăn là 1 chuyện, còn làm được lại là 1 chuyện hoàn toàn khác. Có rất nhiều bạn “e ngại” rằng để làm nên các món ăn này rất khó. Và hôm nay, Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn cách làm các món ăn vặt Hàn Quốc “ngon-bổ-rẻ” với các bước cực kì đơn giản nhé!

  1. Bánh gạo Tokbokki

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu chính:

  • 2 bát ăn cơm bánh Tokbokki
  • 3 lát chả cá Hàn Quốc
  • 1 cây hành lá
  • 2 quả trứng gà luộc, đã bóc vỏ
Bánh gạo hàn quốc chưa qua chế biến
Bánh gạo hàn quốc chưa qua chế biến nhìn cũng đã rất ngon miệng

Nguyên liệu phần sốt:

  • 2 thìa cà phê tương ớt Gochujang
  • 2 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc
  • 1 thìa cà phê xì dầu
  • 1 thìa cà phê si rô bắp

Nguyên liệu phần nước dùng:

  • 1 lít nước
  • 15 con cá cơm khô
  • 100g tôm khô
  • 1 lá rong biển khoảng 6*6 cm

>>> Có thể bạn quan tâm: cách làm bánh mì Doner Kebab cực đơn giản

Nguyên liệu cần thiết để làm bánh gạo cay Hàn Quốc
Nguyên liệu cần thiết để làm bánh gạo cay Hàn Quốc

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm bánh Tokbokki vào một bát nước.

Bước 2 : Thái khoanh hành lá và thái chả cá thành những miếng vừa ăn.

Bước 3: Trộn đều tất cả các gia vị trong phần sốt vào một bát nhỏ.

Như vậy bạn sẽ có được ngay món bánh gạo cay chuẩn vị Hàn Quốc cực đơn giản
Như vậy bạn sẽ có được ngay món bánh gạo cay chuẩn vị Hàn Quốc cực đơn giản

Bước 4: Nấu nước dùng với 1 lít nước cùng cá cơm, tôm khô và rong biển. Ninh nước dùng trong khoảng 5-10 phút

Bước 5: Cho phần sốt đã chuẩn bị cùng nước dùng vào một nồi lớn, bật bếp nấu cho đến khi nước sôi.

Bước 6: Lúc này thêm vào nồi bánh gạo, nấu đến khi nước sôi lại. Thêm vào nồi chả cá, hành lá thái khoanh.

Bước 7: Nấu đến khi nồi sôi lại một lần nữa, thêm trứng luộc là thưởng thức được rồi.

  1. Mỳ tương đen

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 gói mì sợi Hàn Quốc
  • 1 lạng thăn hoặc thịt ba chỉ 
  • ⅓ cây củ cải trắng
  • ⅓ quả bí ngòi
  • 1 củ khoai tây nhỏ
  • ¼ củ hành tây
  • 1 trái dưa leo
  • Sốt tương đen Hàn Quốc, bạn mua dạng gói hoặc dạng chai 
  • 1 muỗng canh bột khoai tây
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, dầu mè
  • Nước lọc
Nguyên liệu để làm mỳ tương đen
Nguyên liệu để làm mỳ tương đen

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên bạn sơ chế rau củ. Gọt vỏ củ cải, bí ngòi, khoai tây, rửa sạch với nước, sau đó thái hạt lựu. Riêng củ cải và khoai tây bạn ngâm trong nước pha muối loãng. Cách này giúp củ cải không bị hăng và khoai tây không bị thâm. 

Với hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

Dưa chuột bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi quả dưa, bỏ hạt, thái chỉ lớp thịt xanh.

Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, thái thành các miếng mỏng rồi thái chỉ hoặc thái hạt lựu. Để miếng to mỳ ăn sẽ không ngon.

>>> Xem ngay: cách làm bánh mì nguyên cám giảm cân tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Những sợi mì đen tưởng chừng như chỉ biết đến qua các bộ phim
Những sợi mì đen tưởng chừng như chỉ biết đến qua các bộ phim

Bước 2: Tiến hành xào thịt ba chỉ

Tiếp theo bạn bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, thêm một chút dầu mè (bạn không nên cho nhiều dầu ăn vì thịt ba chỉ khi rán sẽ ra mỡ). Bạn chiên thịt dưới lửa vừa, để lửa to thịt sẽ nhanh bị cháy vì miếng thịt rất nhỏ. Chiên thịt trước sẽ giúp thịt không bị mỡ nhiều khi ăn. Để món mỳ được ngon bạn có thể nêm thêm một chút gia vị khi chiên nhé!

Chờ dầu nóng bạn cho thịt ba chỉ vào, đảo đều tay để thịt chín đều các mặt. Khi thịt vàng đều, bạn đổ bớt dầu ăn trong chảo ra.

Tiếp đó, bạn cho các loại rau củ gồm bí ngòi, củ cải, khoai tây vào xào chung với thịt. Đảo đều tay để thịt và rau củ chín đều.

Bạn hoàn có thể làm và thưởng thức cùng người thân , bạn bè ngay tại nhà
Bạn hoàn có thể làm và thưởng thức cùng người thân , bạn bè ngay tại nhà

Bước 3: Thêm tương đen

Khi rau củ vừa chín tới, bạn dàn nguyên liệu ra xung quanh, chừa lại một khoảng trống ở giữa chảo. Tiếp đó bạn cho sốt tương đen vào (khoảng 3 muỗng cơm) Đảo đều đều để tương đen thấm vào thịt và rau củ.

Bạn cho thêm 1 nửa bát con nước vào chảo để sốt tương đen không bị đặc quá.

Chuẩn bị một bát nhỏ nước lọc, thêm 1 muỗng bột khoai tây và 1 thìa đường, khuấy đều.

Khi phần sốt đã chín, bạn đổ hỗn hợp vừa chuẩn bị vào, khuấy thật đều. Hỗn hợp này giúp phần sốt sệt lại và có vị bùi, ngậy rất dễ ăn. Bạn đảo đều nồi sốt, nêm thêm gia vị gồm hạt nêm, muối, mì chính và một chút tiêu xay, cuối cùng là thêm 1 muỗng dầu mè và tắt bếp.

Bước 4: Nấu mì sốt và hoàn thành

Bạn nấu một nồi nước sôi, cho 2 vắt mì Hàn Quốc vào luộc chín mềm. Sợi mỳ Hàn Quốc to và dày hơn sợi mỳ gói chúng ta ăn thường ngày nên cần nhiều thời gian hơn để mỳ nở mềm. Gắp một sợi mỹ, cắn nhẹ để kiểm tra xem mỳ đã chín vừa ăn chưa. Nếu sợi mỳ đã được, bạn vớt ra, để ráo bớt nước trước khi cho vào tô.

Để mỳ không bị dính cục khi vớt ra, bạn nhỏ một vài giọt dầu ăn vào mì khi đang nấu mềm.

Khi ăn, bạn lấy mỳ cho vào tô, múc một lượng nước sốt tương đen vừa đủ rưới lên trên bát mỳ. Sau đó xếp dưa chuột thái chỉ lên trên. Tùy theo khẩu vị, nhiều người thích ăn mỳ với trứng luộc, bạn có thể cắt đôi quả trứng luộc xếp lên trên bát mỳ. Mỳ tương đen ăn cùng củ cải muối Hàn Quốc rất hợp, bạn có thể cân nhắc nhé!

  1. Khoai tây chiên bọc hotdog

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu chuẩn bị cần có
Nguyên liệu chuẩn bị cần có
  • Xúc xích
  • Phô mai to bản
  • ½ củ khoai tây
  • Tăm dài (lưu ý dài hơn chiếc xúc xích của bạn)
  • Bột nở
  • Bột mì
  • Sữa tươi
  • ½ thìa cafe muối
  • 1 thìa cafe đường
  • 1 quả trứng

Các bước thực hiện:

Bước 1: Xiên tăm vào 4 cái xúc xích. Nhớ chừa 1 ít để chỗ cho tay cầm. 3 cái xúc xích còn lại cắt đôi, sau đó xiên mỗi cây tăm 1 nửa xúc xích + 1 nửa phô mai.

Chuẩn bị xúc xích và phô mai
Chuẩn bị xúc xích và phô mai

Bước 2: Cho bột mì vào âu to + trứng + bột nở + sữa + muối đường vào. Trộn bột thành hỗn hợp bột đặc sệt. Nhớ cho sữa từ từ để tránh hỗn hợp bị loãng nhé.

Bước 3: Cắt khoai tây thành hạt lựu nhỏ. Cho nhiều dầu vào chảo đun nóng.

Bước 4: Dùng 1 chiếc cốc cao để đổ bột vào. Sau đó nhúng cây xúc xích vào cốc bột sao cho bột phủ kín xúc xích. Tiếp đó cho vào đĩa đựng khoai rồi bao khoai kín xung quanh. Nhanh tay thả vào chảo dầu chiên vàng đều là được.

Chiếc bánh khoai tây chiên bọc Hotdog chuẩn Hà Quốc
Chiếc bánh khoai tây chiên bọc Hotdog chuẩn Hà Quốc

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức:

  1. Cơm cuộn kimbap

Nguyên liệu làm Kimbap

  • Gạo dẻo: 300gr
  • 4 Lá rong biển khô để cuốn kimbap (bạn có thể dễ dàng mua tại các siêu thị bán đồ thực phẩm)
  • Trứng gà: 3 quả
  • Cà rốt, dưa chuột mỗi thứ 1 quả
  • Rau cải xanh
  • Củ cải vàng muối
  • Xúc xích, chả hoặc giò (chọn một thứ tuỳ theo ý thích của bạn)
  • Ruốc thịt (cho thêm vào sẽ làm món kimbap của bạn thơm ngon hơn rất nhiều thích hợp với những ai không quen được mùi của rong biển)
  • Các loại gia vị: Dầu vừng, vừng rang, một chút muối, nước mắm và sốt mayonnaise.
  • Mành tre để cuốn kimbap
Nguyên liệu để làm cơm cuộn kimbap
Nguyên liệu để làm cơm cuộn kimbap

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm kimbap

– Nấu cơm:

+ Gạo dẻo đem vo sạch và cho vào nồi cơm điện để nấu, thêm một lượng nước vừa phải để cơm không bị nhão khi nấu. Yêu cầu cơm chín đều, dẻo thơm là bạn có thể cuốn được kimbap thơm ngon. Khi cơm chín bạn cho ra một bát to thêm chút muối, dầu vừng và vừng rang để món ăn thêm đậm đà.

– Rán trứng:

+ Trong lúc chờ cơm chín thì bạn đập trứng ra bát, thêm chút nước mắm và đánh đều lên. Chuẩn bị một chiếc chảo nhỏ để rán trứng sẽ làm trứng dày hơn và khi cuốn kimbap sẽ đẹp mắt và không bị nát. Sau đó bạn đem thái thành sợi dài.

– Sơ chế rau và các loại giò, chả.

+ Cà rốt và dưa chuột gọt vỏ sau đó đem rửa sạch và thái sợi dài. Riêng với cà rốt thì bạn cần trụng qua nước sôi để chín tái và vớt ngay ra nước lạnh để bớt mùi hăng và giữ được độ giòn ngon cũng như màu sắc của nó.

+ Rau cải xanh nhặt bỏ sâu úa, đem rửa sạch và đem luộc giống với cà rốt.

+ Củ cải vàng muối đem rửa cho bớt mặn và thái sợi dài.

+ Với xúc xích, giò hoặc chả bạn thái thành sợi dài để tiện cho việc cuốn kimbap. Để món kimbap thêm đậm đà thì bạn nên ướp các loại rau với chút gia vị giúp món ăn hấp dẫn và không bị nhạt.

Món ăn thật bắt mắt và sang chảnh đúng không các bạn
Món ăn thật bắt mắt và sang chảnh đúng không các bạn

Cách cuộn kimbap tròn đẹp

Nếu chưa quen thì bạn dùng mành tre để muốn kim bắp nhé. Đặt mành tre xuống một chiếc mâm sau đó đặt 1 lá rong biển lên lưu ý để phầm nhám của lá rong ngửa lên.

Trải đều cơm đã chuẩn bị từ bước trước đều lên mặt rong biển và chừa lại một phần nhỏ. Sau đó bạn thêm dưa chuột, cà rốt, xúc xích, rau cải, trứng, củ cải muối đã thái sợi, thêm chút ruốc đều theo chiều ngang của lá.

Để kim bắp được ngon, đẹp mắt và chắc thì bước cuốn rất quan trọng, nên vừa cuốn vừa chỉnh các nguyên liệu để đảm bảo chúng luôn ở giữa và cuốn chặt tay cho tới khi kết tấm lá rong biển.

Tới đây thì món kimbap của bạn đã hoàn thành rồi đó, chỉ cần cắt và bày kimbap ra đĩa và thưởng thức cùng sốt mayonnaise.

Lưu ý khi cắt kimbap bạn chọn chiếc dao thật sắc, thoa chút dầu vừng để cơm không bị dính vào dao và dễ dàng hơn khi cắt. Chỉ cắt kimbap tầm 2 đến 2,5cm là được.

Trên đây là 4+ cách làm các món ăn vặt Hàn Quốc tại nhà cực đơn giản. Đặc biệt cực kì thích hợp cho các bạn học sinh, sinh viên đang trong thời gian rảnh rỗi. Thật tuyệt vời khi được thưởng thức những món ăn tưởng như chỉ có khi đến các nhà hàng Hàn. Hay chỉ biết đến qua sóng truyền hình nhỉ!! Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay làm ngay bây giờ!!!

Chúc các bạn thành công!