8 Cách làm nước ép mận: Nhanh, Bổ dưỡng, Ngon phát hờn
Cách làm nước ép mận tuy đơn giản nhưng nếu không có được thông tin chính thống, bạn sẽ vẫn phải mò mẫm thử sai nhiều lần. Để tiết kiệm thời gian, hãy lĩnh hội ngay 8 công thức được các chuyên gia pha chế khuyên dùng dưới đây.
1. 8 cách làm nước ép mận thơm ngon, đơn giản tại nhà
1.1 Nước ép mận cơm Sơn La
Mận cơm Sơn La có vị chua dịu, khi làm nước ép sẽ cho ra thành phẩm rất vừa miệng. Không cần thêm đường hay đá thì hương vị vẫn đạt đến độ hoàn hảo hiếm thấy.
Nguyên liệu:
- Mận cơm: 5 lạng
- Muối tinh: 15g
Cách thực hiện:
- Thêm muối tinh vào chậu chứa 1,8l nước lọc, hòa tan rồi cho mận vào ngâm. Sau 15p vớt nguyên liệu ra, xối qua nước lọc cho hết vị mặn rồi bỏ cuống và phần thịt gần cuống.
- Thêm nguyên liệu vào máy ép chậm, thu nước cốt thành phẩm, thưởng thức ngay.
1.2 Nước ép mận chanh
Nước ép mận chanh mang vị chua chứ không hề gắt. Màu thành phẩm siêu đẹp, độ dậy mùi thì “đỉnh” khỏi bàn nhờ khả năng khuếch đại mùi hương của cốt chanh. Và nếu tò mò về thức uống này thì mời bạn “zoom” ngay vào công thức sau:
Nguyên liệu:
- Mận hậu: 2 lạng
- Cốt chanh: 40ml
- Đường tinh: 45g
- Muối tinh: 2g
- Nước lọc: 100ml
Cách thực hiện:
- Rửa sạch nguyên liệu với nước muối loãng rồi lấy dao khứa ngang thân quả, bỏ hạt cuống. Tiếp đến, “mix” với các thành phần còn lại, xay nhuyễn (chừa lại 30ml nước lọc).
- Lọc bỏ phần cái, lấy nước cốt, thêm 30ml nước lọc nữa để lọc bỏ cái lần 2.
- Khuấy đều phần nước thu được, dùng luôn hoặc thêm đá tùy thích.
1.3 Nước ép mận dứa
Nước ép mận dứa có tác dụng trẻ hóa, làm đẹp da hiệu quả. Sự kết hợp của vị chua, ngọt của 2 thành phần chính và chút mặn mòi của muối hồng còn cho ra thành phẩm có hương vị cực “cháy”
Nguyên liệu:
- Mận tươi: 5 lạng
- Dứa: nửa quả to
- Muối hồng: 5g
- Nước cốt chanh: 10ml
Cách thực hiện:
- Rửa sạch mận và dứa, giữ lấy phần thịt, đổ vào máy xay để làm nhỏ nguyên liệu
- Cho hỗn hợp vừa xay vào khăn sạch, ép nhẹ để chiết lấy nước cốt rồi đem bỏ bã.
- Trộn muối hồng, cốt chanh vào nước ép là xong
➽➽➽ CHIA SẺ: Cách làm nước ép củ đậu
1.4 Nước ép mận miền Nam
Loại mận này mang vị ngọt thơm rất dễ chịu và cực nhiều nước. Để làm tăng độ kích thích vị giác thì khi hoàn thiện thường được kết hợp với nhiều thành phần như: siro chanh, siro tắc, bạc hà,… Và để biết thành quả có hương vị như thế nào thì hãy lên món theo hướng dẫn sau nhé!
Nguyên liệu:
- Mận: 30 quả
- Đường: 50g
- Siro chanh: 30ml
- Siro tắc: 20ml
- Bạc hà: 2-3 lá
Cách thực hiện:
- Cho mật vào máy ép chậm để tận thu nước cốt, trộn cùng các nguyên liệu còn lại.
- Tiếp theo, cho đá vào và dùng bình lắc đều.
- Rót thành phẩm ra ly, decor bằng lá bạc hà rồi thưởng thức.
1.5 Nước ép mận tam hoa Hà Nội
Công thức này được đặt tên theo nơi sáng tạo ra nó, các chủ tiệm xe đẩy bán nước ép “PR” rất nhiệt tình. Nguyên liệu chuẩn bị gồm 2 thành phần tưởng như lạc quẻ nhưng lại cực “hợp rơ” với nhau. Thành phẩm mang vị ngọt thanh, the mát, tỏa mùi thơm rất dễ chịu. Rất có thể sẽ là đồ uống “chân ái” dành cho bạn đấy!
Nguyên liệu:
- Mận tam hoa: 5 lạng
- Lá bạc hà tươi: 7-8 chiếc
- Nước lọc đã làm lạnh: 720ml
Cách thực hiện:
- Rửa 2 nguyên liệu, tách lấy phần thịt quả mận. Tiếp theo ,đem dồn chung với lá bạc hà, nước lọc để xay nhuyễn trong 3′.
- Lọc lấy phần nước cốt của phần hỗn hợp vừa xay mịn, đổ vào cốc
1.6 Nước ép mận chanh nướng
So với các công thức khác thì đại diện này có quy trình phức tạp hơn. Mùi vị thơm đậm hơn nhờ quá trình gia nhiệt nguyên liệu chính. Thành phẩm cực thích hợp để nhâm nhi trong những ngày chuyển tiết. Vì vừa có thể giữ ấm tốt, vừa có lợi cho hô hấp.
Nguyên liệu:
- Mận tươi: 5 lạng
- Bột gừng: 6g
- Bột quế: 6g
- Đường tinh: 100g
- Chanh vàng: 2 quả nhỏ
- Nước lọc ấm: 500ml
Cách thực hiện:
- Sau khi sơ chế, lọc lấy phần thịt quả mận, trộn với 30g đường, gừng, quế
- Sau 20′, đổ mận vào giấy bạc rồi xếp lên khay nướng. Set nhiệt lò nướng ở mức 160 độ C. Để chừng 15p rồi mới cho khay chứa mận vào, nướng trong 1/3h.
- Lấy mận cho vào máy xay, thêm chanh, nước lọc, lượng đường còn lại rồi xay mịn. Thu nước cốt là có thể thưởng thức
1.7 Nước ép mận đào
Mận và đào có mùa gần trùng nhau nên vào dịp hè bạn có thể trải nghiệm loại nước này. Thành phẩm có màu cam ngả hồng đào rất đẹp mắt, hương thơm nhẹ nhàng, vị tinh tế, ngọt ngào.
Nguyên liệu:
- Mận tam hoa: 5 quả to
- Đào mỏ quạ chín: 2 quả to
- Đường kính: 10g
- Đá viên: lượng vừa đủ
- Nước lọc: 300ml
Cách thực hiện:
- Cho thịt 2 quả vào máy xay, thêm đường, nước lọc rồi làm nhỏ hỗn hợp, rây qua để chiết lấy phần nước là xong.
1.8 Nước ép mận táo
Nguyên liệu:
- Mận: 6 quả to
- Táo tây: 2 quả
- Gừng băm: 15g
- Nước cốt chanh: 10ml
- Nước lọc: 200ml
- Đá viên: lượng vừa đủ
Cách thực hiện:
- Rửa sạch nguyên liệu, bỏ hạt, cuống (không bỏ vỏ). Tiếp đến, đổ thịt quả, gừng và nước lọc vào máy xay nhuyễn.
- Lấy 1 chiếc rây sạch để lọc bỏ phần bã, thu nước vào ly. Tiếp đến, “mix” cùng cốt chanh và đá viên là hoàn thiện.
✘✘✘ XEM THÊM: Cách làm nước ép xoài ngon
2. Mẹo làm nước ép mận màu đẹp, vị ngon, không sợ chua
- Chọn mận tươi ngon, mọng nước
Mùi hương và vị nước ép chủ yếu do nguyên liệu chính quyết định. Nếu mận hỏng, quá chua hoặc quá chín thì sẽ không ngon. Vậy nên khi lựa chọn, hãy ưu tiên hàng tươi ngon, sạch sẽ. Bề mặt căng mọng và còn bám nguyên phấn, chín nhưng sờ vẫn chắc tay để món nước ép làm có chất lượng tốt nhất nhé!
- Mix với trái cây yêu thích khác
Loại quả tươi này xen lẫn cả vị ngọt và vị chua. Vậy nên, khi trộn với loại trái cây nào trong danh sách trên thì thành phẩm cũng đạt được hài hòa về hương vị. Do đó, hãy mạnh dạn kết hợp cùng thức quả yêu thích để làm thức uống hợp khẩu vị.
- Thêm đường hoặc siro tránh chua
Với những người không ăn được chua thì có thể chọn một trong 2 cách. Thứ nhất là dùng loại mận có độ ngọt cao (mận chín già). Thứ hai là “ghép đôi” thành phần này với các nguyên liệu có tính ngọt như đường, siro,… Việc gia giảm này không bắt buộc mà hoàn toàn nương theo khẩu vị của từng người.
8 cách làm nước ép mận trên đây đều sử dụng chung nguyên liệu chính nhưng hương vị lại vô cùng độc đáo, khác lạ. Hãy thử trải nghiệm lần lượt để xem khẩu vị của mình “gọi tên” công thức nào nhé!