Skip to main content

Hướng dẫn cách làm xôi vò chè đường ngon bất bại

189 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Xôi vò chè đường là món ăn có sự kết hợp hoàn hảo giữa xôi và chè. Thế nhưng cách làm món ăn này cũng khá cầu kì, do đó nhiều người vẫn còn e ngại khi tự tay vào bếp làm xôi vò chè. Hiểu được đó, Quang Huy đã tìm hiểu và mang đến cho bạn một công thức làm xôi vò chè đường một cách đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo hương vị thanh mát của món ăn. 

Cách làm xôi vò chè đường
Cách làm xôi vò chè đường

Nguyên liệu cần có để nấu xôi vò chè đường

Là một ăn thanh mát, được nhiều người yêu thích, thế nhưng xôi vò chè đường lại được làm từ những nguyên liệu rẻ và dễ mua. Cụ thể bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
  • Đậu xanh: 600 gram đậu xanh
  • Đường: 180 gram 
  • 500 gram bột sắn (hoặc bột năng)
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng đường
Nguyên liệu làm món xôi vò chè đường
Nguyên liệu làm món xôi vò chè đường

>>> GỢI Ý: Cách nấu xôi vo với nước cốt dừa Dẻo Bùi

Hướng dẫn chi tiết các bước làm xôi vò chè đường

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, giờ hãy bắt tay vào thực hiện món xôi vò chè đường theo các bước sau:

Vo gạo

Trước tiên hãy vo sạch gạo nếp dưới vòi nước khoảng 2 – 3 lần. Sau đó ngâm ngập gao nếp trong chậu nước từ 5 – 6 tiếng hoặc bạn có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian chờ. 

Ngâm gạo trước khi hấp
Ngâm gạo trước khi hấp

Ngâm đậu xanh

Tương tụ như gạo nếp, đậu xanh cũng cần được ngâm trước khi hấp. Ở bước này, bạn sẽ cho toàn bộ đậu ra rổ rồi vo qua đi, kế tiếp cho vào chậu nhỏ đổ nước vào cho ngập hết đậu rồi cho một chút muối vào, ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng là được.  

Hấp đậu

Sau khi ngâm đậu xong, rửa lại đậu với nước rồi để ráo. Trút đậu ra tô rồi cho vào một chút muối, trộn đều.

Cho đậu vào nồi hấp và cài đặt thời gian 10 phút. Nếu không có nồi hấp, bạn có thể nồi cơm điện.

Hấp đậu trong thời gian 10 phút
Hấp đậu trong thời gian 10 phút

Đồ xôi

Lúc này chắc gạo cũng đã ngâm đủ thời gian và đạt được độ mềm như ý. Vo gạo lại một lần nữa rồi để để ráo nước. Cho gạo vào một chiếc âu, cho vào một chút muối (1/2 muỗng cà phê), trộn đều.

Giờ thì hãy cho gạo vào chõ và đồ trong khoảng 15 – 20 phút. 

Giã đậu xanh

Trong thời gian chờ xôi chín, hãy lấy đậu xanh đã hấp ra nghiền nhuyễn mịn. Tuy nhiên, bạn cần trừ lại một chút đậu nguyên hạt (khoảng 1 bát con) để chốc cho vào chè. 

Giã nhuyễn đậu xanh
Giã nhuyễn đậu xanh

Trộn xôi với đậu

Xôi sau khi đồ xong thì xới ra trộn cùng với đậu xanh nhuyễn, 100 gram đường. Dùng tay vò xôi thật đều sao cho từng hạt xôi tách rời ra và được bao quanh bởi lớp đậu xanh. 

Hòa bột sắn

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 200 ml nước, đun sôi, cho 80 gram đường vào rồi khuấy để đường tan. Tắt bếp

Cho một 75 gram bột sắn cùng với 2 bát nước, khuấy mạnh tay để bột sắn tan. Cho nước bột sắn từ từ vào nồi nước đường đang đun trên bếp. Chờ đến khi nước sôi thì tắt bếp. 

pha bot san

Hoàn tất

Giờ thì bạn chỉ cần múc chè ra bát và rắc một chút hạt đậu lên trên là đã có thể thưởng thức được rồi. Món chè sau khi hoàn thành sẽ có vị ngọt thanh, kèm thêm một chút bùi bùi của đậu xanh. 

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn cách nấu xôi vò hạt sen sao cho chuẩn nhất

Kinh nghiệm làm xôi vò chè đường ngon không chỗ chê

Có thể thấy cách làm món xôi vò chè đường không khó, thế nhưng nó lại cần sự cẩn thận và một chút khéo léo từ người nấu. Ngoài ra, bạn nên học hỏi những kinh nghiệm từ những người có nhiều năm nấu và kinh doanh món ăn này. 

Khi mua nguyên liệu

  • Chọn mua gạo nếp loại 1, to đều, hạt mẩy, có màu trắng đục. Khi ngửi sẽ có mùi thơm thoang thoảng của gạo nếp, vị ngọt nhẹ. 
  • Tránh chọn những hạt gạo có dấu hiệu hư hỏng, mốc như bị nát, màu vàng, không thơm mùi gạo nếp. 
Chọn loại gạo nếp tròn, mẩy
Chọn loại gạo nếp tròn, mẩy

Trong lúc làm

  • Hãy vo sạch gạo đến khi nước trong rồi mới tiến hành ngâm gạo
  • Đảm bảo xôi được đồ khô, đỗ được giã nhuyễn thì khi vò xôi mới bám đều đỗ
  • Khi vò xôi, bạn cần vò nhẹ nhàng và đều tay để hạt xôi tơi, xốp 

Khi thưởng thức

Tùy vào sở thích của từng người và yếu tố thời tiết bạn có thể ăn nóng hoặc cho đá vào thưởng thức cũng rất tuyệt. 

Bạn có thể ăn nóng hoặc cho đá vào chè để thưởng thức
Bạn có thể ăn nóng hoặc cho đá vào chè để thưởng thức

Như vậy là Quang Huy đã vừa chia sẻ xong cách nấu xôi vò chè đường (chè hoa cau) một cách chi tiết nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu làm xôi vò phục vụ cho mục đích kinh doanh thì đừng bỏ lỡ xe bán xôi vỉa hè đẹp kèm chõ hấp xôi tiện dụng tại Quang Huy với giá siêu hời. Chi tiết sản phẩm xe bán xôi  của chúng tôi xem tại đây

Xe xôi vỉa hè
Xe xôi vỉa hè

Hy vọng với những kiến thức mà Quang Huy chia sẻ bên trên bạn sẽ thành công thực hiện món xôi này. 

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay