Skip to main content

Bí quyết nấu món xôi vò sầu riêng dẻo bùi, béo ngậy

84 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Xôi vò sầu riêng – một món ăn vừa quen vừa lạ, với hương vị đặc trưng của xôi vò kèm theo một ngọt nhẹ của sầu riêng. Với những ai thích ăn sầu riêng thì đây sẽ chân ái của họ. Thế nhưng làm xôi vò sầu sầu riêng có khó không? Nếu bạn đang tò mò muốn biết cách nấu xôi vò sầu riêng như thế nào thì hãy theo dõi tiếp nội dung dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món xôi vò sầu riêng

Trước khi bắt tay vào thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị cho Quang Huy những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp : 1kg
  • Đậu xanh cà vỏ: 500 gram
  • Nước dão dứa: 750 ml (có thể có hoặc không)
  • Lá dứa: 2 nhánh
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Sầu riêng: 1 quả (tương đương 150 gram cơm sầu)
  • Đường: 150 gram
Nguyên liệu nấu xôi vò sầu riêng
Nguyên liệu nấu xôi vò sầu riêng

Lưu ý: Nếu thời điểm bạn làm không phải là mùa sầu riêng và không được sầu riêng tươi, bạn có thể mua sầu riêng đóng gói trong các siêu thị để thay thế. 

>>> XEM NGAY: Cách Ủ Xôi Nóng Lâu Để Bán Nguyên Ngày Không Sợ Nguội !!!

Các bước thực hiện món xôi vò sầu riêng

Cách nấu xôi vò sầu riêng không quá khó, tuy nhiên nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của người nấu. Do đó, bạn cần làm tuần tự theo đúng các bước mà Quang Huy hướng dẫn dưới đây:

Ngâm gạo

Trước tiên, hãy ngâm gạo nếp vì công đoạn này cần rất nhiều thời gian để gạo mềm hơn trước khi nấu. Trước khi ngâm vo gạo qua 2 – 3 lần nước cho sạch. 

Kế tiếp bạn cho gạp vào một cái bát tô lớn rồi đổ nước lạnh ngập gạo hơn 2 phần để gạo nở ra, không bị hút cạn nước. Khi ngâm cần bỏ thêm một chút muối để gạo không bị chua khi ngâm lâu qua đêm.

Thời gian ngâm gạo sẽ kéo dài khoảng 8 – 9 tiếng hoặc để qua đêm. 

Ngâm gạo trước khi nấu
Ngâm gạo trước khi nấu

Ngâm đậu xanh

Đậu xanh đem đi vo vài lần cho sạch, rồi ngâm với nước dảo đừa cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó cho vào tủ lạnh, ngâm khoảng 4 tiếng. Nếu bạn ngâm với nước thì không cần bỏ vào tủ lạnh. 

Đậu xanh ngâm
Đậu xanh ngâm

Hấp và xay nhuyễn đậu

Đậu xanh sau khi ngâm qua đêm, vớt ra rổ để ráo. Sau đó cho đậu xanh vào nồi hấp hoặc chõ cùng với 2 cọng lá dứa. Hấp đậu khoảng 15 – 20 phút để đậu chín. 

Sau khi hấp xong, bạn có thể kiểm tra xem đậu chín chưa bằng cách bóp hạt đậu nếu đậu nhừ tức là đã chín. Cho đậu vào máy xay hoặc cối để giã nhuyễn.

Xay đậu xanh
Xay đậu xanh

Trộn đậu với gạo nếp

Gạo nếp sau khi ngâm xong thì đổ ra rổ cho ráo nước. Bạn có thể đập nhẹ bên dưới rổ hoặc xóc lên để gạo nhanh khô ráo nước. Kế tiếp, cho gạo ra âu cùng với 1/2 đậu đã xay, 1/4 muỗng cafe muối, rồi trộn đều để các nguyên liệu hòa hợp với nhau

>>> GỢI Ý: Cách nấu xôi mặn ngon để bán cực đắt khách!

Đồ xôi lần 1

Cho gạo nếp đã trộn xửng hấp, dàn đều gạo rồi phủ lên gạo một chiếc khăn màn. Đậy nắp và hấp vòng 20 phút. Sau 20 phút, mở nắp ra, xới đều xôi lên và hấp thêm 5 phút nữa.

Hấp xôi
Hấp xôi

Vò xôi với đậu xanh

Lấy xôi ra và trộn với 1/2 đậu còn lại. Bạn nên rửa tay sạch, lau khô rồi trộn đều xôi với đậu xanh sao cho đậu xanh bám đều từng hạt cơm, cho đến khi thấy xôi tơi và xốp là được.

Trộn xôi với đậu xanh
Trộn xôi với đậu xanh

Sơ chế sầu riêng

Sau riêng sau khi mua về bổ ra, bạn khứa ra theo các dọc múi sầu. Quá trình bóc sầu cần kiên nhẫn bởi vỏ rất cứng. Khi đã bổ được sầu bạn bóc lấy múi bên trong. Sau đó gạt lấy phần cơm sầu, bỏ hạt rồi cho vào một cái bát dùng thìa dằm nhuyễn cơm dầu.

Lưu ý: Nên chọn quả sầu chín hẳn, có mùi thơm để lấy được phần cơm sầu mềm, béo ngậy. Tránh mua quả sượng hay còn non. 

Tách lấy cơm sầu
Tách lấy cơm sầu

Trộn xôi với sầu riêng

Ở bước này bạn cho 150 gram đường vào bát cơm sầu và trộn đều. Kế tiếp cho sầu riêng vào xôi, dùng đũa đảo để sầu riêng quyện đều với xôi.

Đồ xôi lần 2

Đồ xôi lần 2 sẽ giúp xôi mềm dẻo thơm hơn đây là một mẹo nhỏ trong bí kíp nấu xôi không phải ai cũng biết. Cách đồ xôi lần 2 cũng tương tự như lần 1 bạn cho xôi vào chõ hấp, và tiếp tục hấp xôi thêm khoảng 5 phút nữa. 

Thành phẩm

Xôi vò sầu riêng sau khi nấu xong sẽ thơm dẻo, bùi bùi của đậu xanh, béo ngậy của sầu siêng và thơm thoang thoảng mùi lá dứa và sầu riêng. Tất cả tạo nên một hương vị mà  khó có ai có thể kìm lòng được. 

Xôi vò sầu riêng
Xôi vò sầu riêng

>>> GỢI Ý xem thêm: Hướng dẫn cách làm xôi vò chè đường ngon bất bại

Kinh doanh xôi vò sầu riêng vỉa hè bằng xe bán xôi

Với cách làm xôi vò sầu riêng mà Quang Huy đã hướng dẫn bên trên bạn có thể tự tay nấu xôi cho cả nhà thưởng thức, bạn còn có thể bắt tay vào công việc kinh doanh xôi. Bởi xôi là mặt hàng dễ bán, có khả năng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người bán. 

Bên cạnh chuẩn bị một công thức nấu xôi thật ngon, thật độc đáo bạn nên đầu tư một chiếc xe bán xôi chuyên. Xe được thiết kế bắt mắt với đầy đủ các bộ phận, trang thiết bị cần thiết như bàn chế biến, chõ xôi, kệ trưng bày, bánh xe, mái che,…nhằm phục vụ cho công việc chế biến và bán hàng lưu động được thuận lợi. 

Kinh doanh bán xôi bằng xe bán hàng
Kinh doanh bán xôi bằng xe bán hàng

Như vậy là Quang Huy đã hướng dẫn xong cách nấu xôi vò sầu riêng. Mong rằng với cách làm này bạn có thể nấu ra được những đĩa xôi thơm dẻo, béo ngậy. 

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay