Skip to main content

11 Kinh nghiệm bán hàng rong: Hữu ích, Không thể thua lỗ

707 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Kinh nghiệm bán hàng rong giờ đây không chỉ được chia sẻ qua hình thức “truyền miệng”. Đã có nhiều trung tâm mở ra, hướng dẫn cách mở quán với chiếc xe bán hàng lưu động. Chỉ bảo từ A-Z các khâu lập kế hoạch, thiết kế thực đơn, tính cost nguyên liệu, chi phí vận hành,… Trong các bài học thì những điều được đề cập dưới đây vẫn là kỹ năng quan trọng nhất cần phải có. 

1. Bán hàng rong và những “cú đổi đời” nhiều người biết đến

Hẳn là bạn cũng đã nghe đến cái tên phở gánh nức tiếng khu Phố cổ Hà Nội. Xuất phát từ gánh bán rong nhưng lại thu hút hàng trăm lượt khách mỗi tối. Bà chủ đã tạo được tiếng tăm vang xa, vượt ngoài phạm vị thành phố, ai đến cũng muốn thử. Giờ quán phở cố định đã được mở ra, khang trang và rộng rãi hơn, lượt khách ủng hộ càng đông đảo. 

xu thế bán hàng rong

Hay như quán hủ tiếu Nguyên Lợi mở bán từ những năm 1960 trên đất Sài Gòn. Cũng xuất thân từ chiếc xe gỗ ọp ẹp bán những tô hủ tiếu với giá vài xu rồi thành quán gia truyền như hiện nay. Ông bà khai sinh ra thương hiệu cũng phải trải qua quãng thời gian bán dạo rồi mới thuê được điểm bán cố định. 

Còn rất nhiều cái tên máu mặt khác, là thương hiệu lớn nhưng tiền thân chỉ là gian bán lưu động. Từ đó mà xây được chuỗi, mở được cửa hàng với sự đón nhận của hàng ngàn khách thập phương. Có thể nói, bán rong đúng là cơ hội đổi đời cho nhiều hộ kinh doanh, gia đình còn ít vốn. 

✘✘✘ THAM KHẢO BÍ KÍP: Kinh doanh nước ép trái cây

2. Kinh nghiệm bán hàng rong thành công, siêu lãi từ các bậc thầy

2.1 Vạch rõ kế hoạch bán hàng

Nhiều người bán rong phạm sai lầm vì cứ vung tiền đầu tư, cho rằng bước chân vào thị trường rất đơn giản. Nhưng thực tế lại khắc nghiệt hơn vậy, không biết bán hàng gì, rồi cạnh tranh khốc liệt.

vạch rõ kế hoạch kinh doanh

Plan sẽ đóng vai trò làm kim chỉ nam cho người bán, giúp công việc được triển khai theo đúng trình tự. Khó mà hoàn thiện được quá trình setup gian hàng nếu không có định hướng, kế hoạch cụ thể.

2.2 Đầu tư đủ vốn và tài lực

Triển khai các hàng quán xe đẩy bán hàng rong được cho là hình thức tiết kiệm, không cần nhiều vốn. Tuy vậy, sau khi lập plan, xác định được quy mô vẫn phải chuẩn bị vốn sử dụng + vốn dự phòng.

Cần tối thiểu 15 triệu để mở bán được với chiếc tủ kính nho nhỏ, bán cafe take away chẳng hạn. Bên cạnh đó, cũng nên chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực nếu cần người hỗ trợ bán hàng. 

2.3 Bắt kịp xu hướng hiện hành

Các mẫu xe phục vụ cho mô hình bán lưu động ngày càng được cải tiến về mặt hình thức. Đó chính là cách mà chủ quán bắt trend, cập nhật xu hướng hiện đại hơn để hút khách. Hay bán những món hot như trà chanh/tắc, gà rán, bánh phô mai nướng,…

bắt trend bán hàng rong

Để không bị tụt hậu, mở bán không đúng nhu cầu thì phải check thị trường cẩn thận. Chọn đúng nhóm khách hàng mục tiêu để xây dựng menu, chế biến món ăn theo style phù hợp. 

2.4 Chọn khu vực bán đông người

Gian hàng sẽ trở nên đắt khách hơn nếu được bày bán đúng nơi đông người. Tất nhiên, ưu tiên những nơi dễ tiếp cận người đi bộ, cả đi xe máy, ô tô nữa nhé. Vỉa hè đúng là địa bàn lý tưởng để hạ chốt bán nhưng cần được sự cho phép.

Vì thế, khi đã chọn được những vị trí đắc địa thì đừng quên xin phép BQL khu vực. Bán rong thì không cần giấy phép, hay thủ tục rườm rà – nhưng vẫn có những quy tắc nhất định. 

2.5 Xử lý tình huống khôn khéo

Có khá nhiều tình huống sẽ xảy ra khi vận hành hàng quán theo hình thức bán dạo. Còn nhiều sự cố bất ngờ khác, chủ quán cần chuẩn bị sẵn tinh thần. Khi lập kế hoạch hãy liệt kê 1 số trường hợp cùng cách xử trí hợp lý trước. Dù sao có sự tập dượt qua vẫn hơn đột ngột gặp phải, đặc biệt những host còn non kinh nghiệm, hay chưa khéo léo. 

xử lý tình huống khôn khéo khi bán hàng

2.6 Lên chiến lược marketing quảng bá

Bán rong cũng cần PR như vô số mô hình khác, không hề có ngoại lệ. Mặc dù bản thân chiếc xe độc đáo về hình dáng, màu sắc đã là 1 hình thức quảng cáo hữu hiệu. Nhưng chủ quán vẫn nên đầu tư đôi chút vào mảng marketing để cạnh tranh với đối thủ trên nhiều phương diện. Liên với các ứng dụng giao hàng, bán hàng đa kênh: Trực tiếp & Trực tuyến sẽ tạo nhiều cơ hội hơn. 

2.7 Không ngừng cải tiến dịch vụ

Mô hình này sẽ tạo bước tiến lấn sâu hơn vào lĩnh vực F&B, mở ra cơ hội cho mọi nhà, mọi cá nhân. Tất nhiên, thành công đó không phải chỉ trong tích tắc là đạt được, cần nhiều công sức.

cải tiến chất lượng dịch vụ

Nếu người bán nghiêm túc, tập trung vào việc phát triển chất lượng thực phẩm & dịch vụ. Đồng thời cải thiện không ngừng về hương vị, cải tiến quy trình bán hàng.

3. Gợi ý 1 số mặt hàng bán hàng rong đắt khách, không bao giờ lỗi thời

3.1 Bánh mì, bánh bao, xôi

Đây đều là những nhu yếu phẩm có fan hâm mộ đông đảo, đã làm ngon thì không lo ế khách. Mở bán quy mô lớn hay nhỏ thì tùy ngân sách mà chủ quán có, thêm hỗ trợ từ xe bán hàng vỉa hè.

bán bánh mì rong

Chỉ cần vốn từ 20 triệu đã mở được gian bán cực kỳ chuyên nghiệp, đồ ăn luôn nóng hổi. Chú ý: Mặt hàng này nhiều tính cạnh tranh, khi đã quyết định theo thì phải kiên trì theo kế hoạch. 

➤➤➤ XEM CHI TIẾT VỀ: Xe bán xôi

3.2 Chè, trà, tào phớ

Bán chè, tào phớ,… dạo được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp vì hút khách mọi thời điểm. Mỗi ly chè, trà,… bán ra chỉ từ 10-15K thôi nhưng lại cho lợi nhuận vô cùng ổn định.

bán chè rong

Cần chú ý tạo thực đơn mới mẻ, nhiều món “đột phá” với topping phong phú. Đây cũng là ngách hàng phù hợp bán tại các điểm du lịch, hội chợ, festival,… 

3.3 Nước ép hoa quả, sinh tố

Xe bán nước ép thường được thiết kế với hình dáng khá nhỏ gọn, không hề tốn nhiều diện tích. Nên phát triển theo hình thức dùng trái cây tươi ép, xay trực tiếp khi khách order.

bán nước ép sinh tố hàng rong

Không gian pha chế mở nên thực khách dễ dàng chứng kiến quá trình làm đồ. Triển khai như vậy không chỉ giúp tăng độ uy tín mà còn tạo được sự chuyên nghiệp khi bán hàng. 

3.4 Đồ ăn vặt các loại

Các món ăn vặt nổi bật như gà rán, khoai lang lắc, bánh chuối chiên, cá viên chiên,… Đây đều là những “nhân tố” hái ra tiền khiến chủ quán rán/chiên không ngớt.

bán rong đồ ăn vặt

Đầu tư chiếc xe inox thêm bếp chiên ngập dầu là triển khai được ngay mô hình này. Không cần đầu tư nhiều vốn nhưng lại mở ra cơ hội hấp dẫn hàng ngàn lượt mua. 

Kinh nghiệm bán hàng rong được xebanhmithonhiky.vn chia sẻ trên đây được đúc rút từ nhiều trải nghiệm thực tế. Nhưng mỗi người sẽ có chiến lược, kế hoạch khác nhau, khó mà  copy paste 100%. Nếu có thông tin gì hữu ích thì note lại ngay và đừng quên không ngừng sáng tạo mới mẻ. 

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay