2 Cách Làm Nước Ép Lựu: Đẹp da, Nhanh, Ngon vô đối
Cách làm nước ép lựu tại gia dễ như ăn kẹo, chỉ cần tốn cỡ 10 – 15p tách hạt, chiết xuất là có thành phẩm. Thay vì phải bỏ ra 20 – 30K/1 ly nước ép ngoài tiệm, chưa chắc đảm bảo vệ sinh thì tự làm sạch sẽ hơn nhiều. Đừng chần chừ mà hãy vào bếp triển khai món nước ép này với công thức được share từ A – Z dưới đây.
1. 2 cách làm nước ép lựu không cần máy ngon, đơn giản tại nhà
Quy trình ép lựu hầu như tương đồng với cam, bưởi, táo, dâu… chỉ cần sơ chế kỹ, chiết lấy phần cốt là hoàn thành. Trong đó, 2 cách được các bà nội trợ ưa thích nhất là cán nhuyễn và xài đồ vắt cam, các công cụ có sẵn trong bếp không cần chuẩn bị cầu kỳ.
1.1 Bằng cách cán nhuyễn
Đây là cách dễ nhất, chày, rây lọc thường là đồ dùng có sẵn nên ai cũng trổ tài được, không cần mua sắm thiết bị cầu kỳ. Điểm trừ lớn là công đoạn tách hạt tốn khá nhiều công sức, ai không khéo tay rất dễ dập nát.
– Nguyên liệu, dụng cụ:
- Lựu tươi: 2 trái
- Túi zip nilon
- Cháy cán
- Rây lọc
- Ly đựng
– Các bước tiến hành:
- B1: Lựu xả sạch dưới vòi nước 2 – 3 đợt rồi để ráo, tách nhẹ nhàng để lộ ra các rãnh.
- B2: Để phần mũi tại đỉnh các đường rãnh, khía 1 vệt dài từ đầu xuống đuôi. Lấy mu bàn tay cẩn thận chia ra thành 3 – 4 miếng.
- B3: Nhét phần hạt đã tách vào túi zip, kéo kín miệng lại. Lấy chày cán đẩy mạnh tay qua lại nhiều lượt cho tới khi siết cạn nước.
- B4: Tháo miệng túi, đặt rây lọc lên miệng ly, trút từ từ chất lỏng bên trong ra cho tới hết, vứt hết phần bã
- B5: Để thành phẩm trong ngăn mát tầm 1 tiếng hoặc bỏ thêm 2 – 3 viên đá sẽ ngon hơn. Lưu ý không để quá nhiều, tan ra sẽ bị nhạt.
1.2 Bằng dụng cụ vắt cam
Nhà nào thường làm nước ép ắt hẳn đã quen mặt với đồ vắt cam, tuy nhiên công cụ này đa năng hơn nhiều. Bà nội trợ có thể linh hoạt dùng thiết bị này để làm nước lựu, nhanh gọn vặn vài phát là xong, đỡ tốn công tách hạt.
– Nguyên liệu, dụng cụ:
- Lựu đỏ: 2 trái
- Dụng cụ vắt cam
- Dao sắc
- Rây lọc
- Ly đựng
– Các bước tiến hành:
- B1: Lựu mua về xả sạch nhiều lượt dưới vòi, nhớ xắt thử check chỗ nào bị dập nát phải bỏ ngay.
- B2: Lấy dao sắc bổ quả lựu ra làm đôi, úp ngược vào đồ vắt cam rồi xoay vặn nhiều vòng cho tới khi vắt kiệt nước trong hạt.
- B3: Úp rây lên miệng ly đựng, đổ phần cốt lựu vừa ép vào lọc lại để bỏ hết phần cặn bẩn, xác vỏ, hạt thừa đi.
- B4: Cho thêm tí đá viên vào ly uống cho lạnh, hoặc để ngăn mát tầm 1 – 2 tiếng sẽ ngon hơn, nếu chua quá thì thêm đường.
➽➽➽ NÊN XEM: Cách Làm Nước Ép Lê
2. Bí quyết làm nước ép lựu tươi ngon, trong và thơm lâu nhất
2.1 Chọn mua lựu đỏ chất lượng
Lựu là thành phần “chủ lực” đảm bảo mùi vị nước ép ngon lành nên phải chọn mua tỉ mỉ:
- Lựa trái màu đỏ tươi, cỡ to tròn, khi cầm thấy nặng, không có tình trạng dập thối. Nên tránh các quả nhỏ, có màu nhạt vì xác suất còn non cao, khi ép sẽ chua và có vị đắng rất khó nuốt.
- Check thử phần vỏ phải có vằn và hơi rám, cuống còn tươi xòe rộng ra là quả đã già, mọng nước.
- Không chọn quả có góc nào bị lõm vào, hạt phải lồi căng ra ngoài mới đầy đặn, vắt nước ép ngon hơn.
2.2 Lọc bỏ hết bã và vỏ lựu
Dù cẩn thận tới mức nào thì nguy cơ còn lại bã, hạt thừa trong thành phẩm rất cao. Cần phải xài rây lưới nhỏ đều sàng lọc cẩn thận. Đặc biệt, đối với cách ép không cần tách hạt phải lọc kỹ hơn, không để hạt, miếng bã nào sót lại. Vì sẽ làm thành phẩm đục, uống lợn cợn rất khó chịu.
2.3 Bảo quản nhiệt lạnh để sử dụng
Cuối cùng là khi ép xong nên để thêm trong ngăn mát tầm 1 – 2 tiếng, thành phẩm lắng trong lại, hơi lạnh uống sẽ cuốn hơn. Nếu lười bạn có thể ép 1 lượt 2 – 3 kg, bỏ bình thủy tinh cất tủ để dành, đảm bảo hương vị tươi mới không kém cạnh gì uống liền.
Nhờ vào cách làm nước ép lựu được chia sẻ tỉ mỉ bên trên, bạn có thể triển khai ngay, “chốt” xe bán nước ép trái cây giá rẻ để startup. Nhu cầu người muốn uống món này siêu đông, chỉ cần 1 – 2 tháng đã có thể thu hồi hết vốn.