Skip to main content

Hướng dẫn nấu xôi vò đậu xanh mềm dẻo, béo bùi

112 Lượt xem
0 Bình luận
Đánh giá

Xôi vò đậu xanh là món ăn nổi tiếng ở miền Bắc và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Nếu bạn đang muốn tự tay đồ xôi cho gia đình mình thưởng thức hay để kinh doanh thì bỏ lỡ bài viết này vì Quang Huy sẽ hướng dẫn cách nấu xôi vò đậu xanh một cách chuẩn chỉnh nhất.

Nguyên liệu làm xôi vò đậu xanh

Nguyên liệu để làm ra món xôi vò đậu xanh rất đơn giản và dễ tìm, bạn có thể mua chúng ở chợ hay siêu thị.

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 250 gram
  • Đậu xanh cà vỏ: 150 gram
  • Mỡ gà: 3 muỗng canh
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng canh đường

>>> XEM NGAY: Bí quyết nấu món xôi vò sầu riêng dẻo bùi, béo ngậy

Nguyên liệu làm xôi vò đậu xanh
Nguyên liệu làm xôi vò đậu xanh

Hướng dẫn nấu xôi vò đậu xanh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, giờ thì hãy bắt tay ngay vào thực hiện món xôi vò đậu xanh nào!

Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Gạo nếp khi mua về bạn vo qua nước 2 – 3 lần, cho đến khi thấy nước trong là được. Ngâm gạo nếp trong chậu nước với 1/4 muỗng cà phê muối (nước xâm xấp với mặt gạo là được). Để gạo mềm bạn phải ngâm ít nhất 5 – 8 tiếng, nếu được hãy ngâm qua đêm. 

Làm tương tự với đậu xanh, vo sạch đậu xanh qua 3 – 4 lần nước. Sau đó,  đổ nước vào đậu xanh sao cho mặt nước cao hơn mặt đậu. Ngâm từ 3 – 4 tiếng. 

Ngâm gạo
Ngâm gạo và đậu xanh

Hấp và xay đậu

Sau khi ngâm đậu đủ 4 tiếng, vo lại đậu thêm vài lượt nước nữa rồi cho đậu ra rổ để ráo.

Trộn đậu với 1/4 muỗng cà phê muối rồi cho vào xửng hấp. Lót thêm một lớp khăn lên mặt xửng để hơi nước không thấm vào đậu làm đậu bị nhão. Đậy nắp và hấp đậu trong khoảng 20 phút. 

Sau khi hấp xong, hãy kiểm tra xem đậu đã chín chưa bằng cách dùng tay bóp một hạt đậu, nếu đậu mềm như tức là đậu đã chín. Gờ thì bạn chỉ cần chờ nguội và cho máy xay, xay nhuyễn.

Hấp và xay nhuyễn đậu
Hấp và xay nhuyễn đậu

Đồ xôi

Gạo nếp sau khi ngâm đủ thời gian, hạt gạo mềm, bạn hãy vo gạo thêm 1 – 2 lần nước nữa. Cho gạo ra rổ để ráo hoặc vẩy để gạo ráo nước hoàn toàn.

Trộn gạo với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 phần đậu xanh xay.

Trước khi hấp hãy cho xửng hấp lên bếp, đun khoảng 10 phút để xửng nóng, sau đó mới cho cho gạo vào xửng hấp, dàn đều gạo. Đậy nắp và hấp trong thời gian 20 phút. 

Sau 20 phút, mở nắp, xới đều xôi rồi hấp thêm 5 phút. Trước khi tắt bếp cho vào xôi 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mỡ gà, trộn đều. 

>>> GỢI Ý cho bạn: Hướng dẫn cách làm xôi vò chè đường ngon bất bại

Cho mỡ gà vào xôi, xới đều
Cho mỡ gà vào xôi, xới đều

Vò xôi

Xới xôi ra mâm và cho 1/2 phần đậu xanh xay còn lại, 1 muỗng canh mỡ gà vào trộn đều. Ở bước này bạn nên dùng tay để vo xôi cho đến khi đậu xanh bám đều xôi, tạo ra những hạt xôi tới xốp. 

Trộn xôi với đậu xanh
Trộn xôi với đậu xanh

Hoàn thiện

Giờ thì chỉ cần cho xôi ra ra đĩa, bạn có thể rắc thêm một chút dừa non lên trên và ăn kèm với chè hoa cau, chả lụa để tăng thêm hương vị cho món ăn. Vậy là xong hoàn thiện món ăn này rồi.

Xôi vò
Xôi vò

Thành phẩm

Xôi vò sau khi hoàn thành sau sẽ có màu vàng bóng, hạt xôi tơi, khô. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt xen lẫn vị béo nhẹ của mỡ. 

Xôi vò đậu xanh
Xôi vò đậu xanh

Bí quyết nấu xôi vò đậu xanh thành công

Với sự hướng dẫn nấu xôi vò đậu xanh của Quang Huy, giờ đây bạn đã có thể tự tay nấu ra những đĩa xôi vò ngon như ngoài hàng rồi. Tuy nhiên, để chắc chắn ai cũng sẽ thành công với công thức này, bạn hãy áp dụng một số bí quyết sau đây:h

Chọn gạo và đậu xanh

Bạn có biết nguyên liệu là một trong những yếu tố góp ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của xôi sau khi thành phẩm hay không. Vậy nên hãy ưu tiên chọn gạo nếp loại 1, to đều, hạt mẩy, có màu trắng đục. 

Loại gạo nếp lý tưởng để nấu xôi là gạo nếp ngỗng bởi khi đồ xôi bằng loại gạo này xôi sẽ mềm dẻo và có độ nở vừa. Hơn nữa khi xôi nguội vẫn giữ được độ dẻo và không bị khô như khi nấu bằng những loại gạo nếp khác. 

Chọn gạo loại ngon
Chọn gạo loại ngon

Quá trình nấu xôi

  • Khi hấp đậu hãy phủ một chiếc khăn lên bề mặt đậu để hơi nước không thấm vào đậu làm nhão đậu.
  • Tương tự như hấp đậu, khi hấp xôi, bạn cũng nên phủ khăn lên bề mặt gạo để hơi nước không rơi xuống gạo
  • Khi hấp bạn nên chừa một khoảng trống ở giữ nồi để thoát hơi nước

>>> THAM KHẢO: Cách nấu xôi vo với nước cốt dừa Dẻo Bùi

Phủ khăn lên bề mặt gạo khi đồ
Phủ khăn lên bề mặt gạo khi đồ

Sau khi có trong tay những bí quyết nấu xôi này, bạn có thể tự tin nấu ra được mẻ xôi thơm dẻo không kém cạnh so với quán bán xôi trên thị trường. Do vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một một mặt hàng để kinh doanh thì có thể tự mình nấu xôi để bán. 

Không cần bỏ ra nhiều vốn để thuê cửa hàng, không cần tốn nhiều thời gian chuẩn bị bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc xe bán xôi chuyên dụng là đã có thể bắt tay vào công việc bán hàng của mình rồi.  Bởi những chiếc xe này đều có sẵn dụng cụ, bộ phận nhằm phục vụ cho công việc chế biến và bán hàng như tủ đựng đồ, chõ đồ xôi, bàn chế biến, kệ trung bày, bánh xe,…

Xe bán xôi vỉa hè
Xe bán xôi vỉa hè

Chưa hết xe còn có kiểu dáng bắt mắt, trang trí decal với màu sắc, hình ảnh nổi bật giúp thu hút khách hàng. Xe được làm bằng chất liệu inox nên có độ bền cao, dễ lau chùi giữ cho khu vực chế biến và trưng bày sản phẩm luôn sạch sẽ. 

Như vậy là Quang Huy đã vừa hướng dẫn nấu xôi vò đậu xanh một cách chi tiết nhất. Hi vọng rằng bạn có thể thành công với cách làm này. 

Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Hệ thống phân phối
Hà Nội

Địa chỉ: Số 368 Trần Điền - Định Công - Hoàng Mai

Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến - Phương Đông - Uông Bí

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 827/8 Hà Huy Giáp - Phường Thạnh Xuân - Quận 12

Thái Bình

Địa chỉ: Đối diện UBND xã Vũ Hoà - H.Kiến Xương

Đồng Nai

Địa chỉ: 1066- QL 51 Tổ 3 - Ấp Đồng - Phước Tân - Biên Hòa

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay